NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY: Joe Biden đến Việt Nam

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Sep 15, 2023

– Câu hỏi 2: Joe Biden đến Việt Nam

Tổng Thống Joe Biden tổ chức họp báo tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 năm 2023, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm Việt Nam. Biden tới Việt Nam để tăng cường hợp tác giữa hai nước, trước tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trước chuyến thăm này, đã có  hơn 60 gia đình tù nhân lương tâm Việt Nam đã gửi thư chung đến ông Joe Biden kêu gọi ông nêu vấn đề nhân quyền khi gặp giới lãnh đạo tại Hà Nội, cùng lúc nhóm các tổ chức nhân quyền tại Mỹ hối thúc chính quyền Hoa Kỳ gây áp lực với Việt Nam mạnh hơn về nhân quyền.

Ông Joe Biden có nói qua vế vấn đề nhân quyền, thế nhưng sau đó các trang như Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Lao Động và một số tờ báo khác trong nước đã kiểm duyệt lời của ông Joe Biden khi ông nhắc đến vấn đề nhân quyền. Theo cô nhận xét ảnh hưởng, kết quả chuyến đi của TT Biden tới Việt Nam?

Nguyễn Thị Bé Bảy

– Về cá nhân ông Biden trong chuyến đi:

Ông lại làm trò cười trước diễn đàn quốc tế khi lần lượt đọc tên những phóng viên được đặt câu hỏi trong cuộc họp báo với cử chỉ như một đưá trẻ thay vì với tư thế của một lãnh tụ siêu cường số 1 trên thế giới. Có một câu hỏi của phóng viên hỏi về biến đổi khí hậu thì ông trả lời lan man dài dòng không đâu vào đâu. Ông còn tỏ ra rất trẻ con khi nói, tôi không biết quý vị thế nào, nhưng tôi thì sẽ đi ngủ đây. Có lẽ vì vậy nên cô Tùy Viên Báo Chí Jean Pierre mới chộp lấy mìcro và tuyên bố chấm dứt cuộc họp báo trong lúc ông Biden vẫn còn trả lời câu hỏi của phóng viên.

Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Việt Nam: “Tôi nói cho bạn biết điều này, tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi sắp đi ngủ, I tell you what, I don’t know about you, but I’m going to go to bed,” AFP via Getty Images/ Saul Loeb -Via Newyork Post

– Đối với Trung Cộng: ông Biden 2 lần nói rằng I don’t want to hurt China và cũng nói rằng không muốn kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. I don’t want to contain China. Tất cả chúng ta sẽ tốt hơn, nếu Trung Quốc làm hay (We are all better off, if China does well). Và chuyến đi này là khẳng định mối gia hảo với Trung Quốc ngày càng cao hơn “I just want to make sure we have a relationship with China that is on the up and up,” Biden còn tỏ ý hy vọng sẽ gặp Tập Cận Bình sớm và luôn khoe khoang là đã đi chung với Tập Cận Bình nhiều tiếng đồng hồ trên tàu bay.

 

– Về vấn đế nhân quyền, từ trước tới nay thì nó chỉ là một trò chơi của Việt Cộng và Hoa Kỳ.

Trước đây, CSVN đã dùng những người tranh đấu cuội như là những con cờ  để trao đổi cái gì với Hoa Kỳ khi cần đến. Kết quả cho chúng ta thấy cái gì? Chúng ta thấy những tên đấu tranh nhân quyền cuội như Cù Huy Hà Vũ., Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Sau khi qua Mỹ một thời gian, CHHV bây giờ công khai viết bài ca ngợi Hồ Chí Minh và tấn công, chia rẻ người Việt hải ngoại chống cộng. Một bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau khi tới Mỹ thì quay ra chửi rủa TT Trump, cho dù nhờ sự can thiệp của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump mà được qua Mỹ, còn một số tên tranh đấu cuội khác nữa đã được qua Mỹ, nhưng không có thì giờ để nói ở đây.

– Đối với CSVN: họ rất vui khi đón tiếp Joe Biden và John Kerry. Hai người là đồng chí đắc lực của CSVN. Quốc Hội do đảng Dân Chủ kiểm soát đã ngăn không giải ngân viện trợ 300 triệu cho VNCH. Và Joe Biden tuyên bố không nhận cho dù là 1 người Việt Nam Cộng Hòa vào đất Mỹ sau ngày 30 tháng tư năm 1975. John Kerry là một bộ mặt phản chiến nổi đình đám kêu gọi Mỹ rút khỏi Miền Nam nhưng không bao giờ kêu gọi CS Bắc Việt rút khỏi Miền Nam.

Bây giờ thì CSVN đang đu dây. Vừa ký kết những mối làm ăn với Mỹ, đồng thời vẫn giao dịch mua vũ khí của Nga.

Ngoài ra, những lời khẳng định cùa Biden đối với Trung Cộng sẽ làm cho CSVN phụ thuộc Trung Cộng còn đậm đà hơn nữa. Nhiều nhà bình luận chính trị người Việt trước đây cho rằng, sự chuyển trục Á Châu của Hoa Kỳ, và chuyến thăm Việt Nam cùa Biden thành hình một đối tác chiến lược để ngăn chận Trung Cộng tác oai tác quái tại Biển Đông, nhưng sự khẳng định của Biden là muốn cho Trung Cộng hùng mạnh, không biết bây giờ thì quý vị ấy nghĩ thế nào đây?

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.