TẠI SAO TÔI ỦNG HỘ TRUMP: – Bây giờ, ta… vào đề: tại sao tôi ủng hộ ông Trump.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN:https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-300-tai-sao-toi-ung-ho-trump.html#more

BÀI 300: TẠI SAO TÔI ỦNG HỘ TRUMP

    Với những người đã đọc diễn đàn này, hiển nhiên là tôi đã dính dáng xâu vào cuộc tranh cãi nóng bỏng trong chính trị Mỹ, đặc biệt là về các tổng thống, và cũng hiển nhiên không kém, tôi đã chọn đứng sau lưng ông Trump, trong sự bực mình của nhiều người.

    Câu hỏi là tại sao tôi lại có thái độ đứng về một bên như vậy trong khi đúng ra phải đứng giữa, ‘trung lập’ khi làm báo, như nhiều người đã hỏi.

    Trước hết, đôi lời ‘thanh minh’.    

    Tôi KHÔNG làm báo. Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với mục đích rõ ràng là ‘trái chiều’, nghĩa là trái chiều với đường hướng chung của đám truyền thông loa phường, là công cụ tuyên truyền của đảng DC, nắm quyền hay không. Diễn đàn có mục đích đưa ra cách nhìn khác về các chuyện thời sự, để quý độc giả có thể nhìn thấy vấn đề dưới một lăng kính khác, từ đó có quyền lựa chọn thế đứng chính trị của mình trong sự hiểu biết rõ ràng dưới cả hai cách nhìn, cấp tiến theo DC và đám loa phường, và bảo thủ theo CH. 

    Tại sao tôi làm chuyện này? Vì hai lý do. Thứ nhất, dù muốn hay không, xứ này cũng là xứ ta đã sống từ gần nửa thế kỷ và sẽ còn sống dài dài, do đó chúng ta cần phải hiểu rõ môi trường chính trị chung quanh ta. Thứ nhì, tương lai lâu dài, cộng đồng ta cần có tiếng nói, qua các bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương, bất kể tiếng nói đó lớn hay nhỏ. Muốn có tiếng nói, ta phải hiểu rõ vấn đề. Muốn hiểu rõ vấn đề phải có cơ hội nhìn thấy vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau. DĐTC sẽ cống hiến quý độc giả cái nhìn khác với cái nhìn của cái loa tuyên truyền của chính quyền DC thiên tả. Để giúp quý độc giả có sự lựa chọn trong hiểu biết đầy đủ nhất.

    Diễn đàn này cũng không phải là diễn đàn với một tiếng nói của Vũ Linh này, mà sẽ là diễn đàn với nhiều tiếng nói của những người cùng chí hướng, qua các bài khách hay các góp ý. Nhưng diễn đàn này sẽ không phải là cái chợ cá, ai muốn múa võ Sơn Đông cũng tha hồ. Một vài độc giả gửi góp ý tới diễn đàn, không được đăng, hô hoán diễn đàn này giống như VC, kiểm duyệt, không có tự do ngôn luận. Những người này rất tiếc chẳng hiểu gì về tự do mà cũng đòi tự do. Không có cái tự do nào mà không có giới hạn. Cứ thử vác cờ của Hitler xuống đường xem có bị bắt đi tù không? Hơn nữa, anh vào nhà tôi thì tối thiểu cũng không thể nhân danh tự do đạp đổ bàn ghế, phải không? 

    Một con vẹt tị nạn miệt thị, bôi bác tôi là một người bất tài vô tướng, không tìm ra việc làm, nên phải đi viết báo lăng nhăng kiếm sống. Trước hết, trong cộng đồng có cả ngàn người làm báo, không phải đều là loại vô tài bất tướng, viết lăng nhăng kiếm sống. Sau đó, tôi không hiểu tôi kiếm sống cách nào khi Diễn Đàn Trái Chiều không có quảng cáo, cũng chẳng nhận tiền của Disqus như các YouTube, chẳng có độc giả nào phải trả một xu nào để đọc, Trump hay CIA hay VC,… cũng chẳng ai cho tôi một xu nào. Những người ăn nói vô trách nhiệm là những người không có tự trọng, thiếu nhân cách.

    Tất cả những dữ kiện Diễn Đàn Trái Chiều dựa theo đều hoàn toàn có thật, không bao giờ là ‘fake news’, nhưng quan điểm thì hoàn toàn chủ quan, phản ảnh quan điểm của một người là VL, không khách quan chút nào. Trong chính trị cũng như trong tất cả mọi chuyện, quan điểm không bao giờ là sự thật. Người nào trình bày quan điểm của mình rồi đấm ngực nói đó là sự thật thì người đó hoặc là không biết mình đang nói gì, hoặc là nói láo lừa thiên hạ kiểu ngớ ngẩn nhất. Khen màu đỏ đẹp hay chê là xấu là quan điểm chủ quan, không phải là nói lên sự thật.

   Trước khi đi xa hơn, kẻ này muốn thưa cho rõ: mục đích bài này là để những người chống Trump một cách nghiêm chỉnh hiểu được tại sao cũng có những người ủng hộ Trump một cách nghiêm chỉnh nhất, rất chính đáng, không phải để biện minh với ai hết.

    Các cụ ta nói thò đầu ra khỏi nhà, không gặp nắng cũng gặp mưa. Kẻ này thò đầu ra qua Diễn Đàn Trái Chiều, tất nhiên có người ủng hộ, cũng không ít người ghét. Một số không nhỏ những chống đối này có tính cách ấu trĩ, trẻ con, nhất là qua những công kích, nhục mạ cá nhân bằng những chửi rủa vớ vẩn, thậm chí thô tục, chỉ phản ảnh trình độ giáo dục ở mức cỏ dại của những người chống đó. 

   Kẻ này đã nhiều lần nhận được những bài sỉ vả, đại khái hỏi tại sao một người “có vẻ có học, có chút hiểu biết, mà lại có thể ngu đần cuồng Trump?“. Được một người khác giải thích “có học nhưng cuồng nên ngu“. Hay có vẻ lịch sự hơn, chê tôi là “tối dạ“. 

    Về chuyện ‘ngu đần’, đúng là chuyện đáng buồn, không đáng giận. Dân ta qua sống trong cái thành đồng của tự do, trong đó có tự do tư tưởng, ít thì cũng hai chục năm, nhiều cũng gần nửa thế kỷ. Thế đấy, nhưng không ít người vẫn không thể hiểu nổi bản chất của tự do là gì. Với cái đầu chỉ là hột sạn lồng trong cái tôi lớn hơn rừng U Minh, họ tuyệt đối đinh ninh chỉ có họ mới là phải, là đúng, là khôn, còn tất cả ai nghĩ khác tất nhiên chỉ có thể là cuồng, là tối dạ, là ngu đần. Cái suy nghĩ của họ rất thô giản: “Tôi thích ăn phở, tôi khôn, anh ghét phở, anh ngu“. Với những người có đầu óc kiểu này, ai mất thời giờ tranh cãi làm gì?

   Nhiều tay cuồng chống Trump thường miệt thị những người ủng hộ Trump là đám thất học, dựa trên nghiên cứu cho thấy đa số (54%) những người ủng hộ Trump không có bằng đại học. Họ quên mất như vậy có nghĩa là 46% những người ủng hộ Trump là dân có bằng đại học. 

    Một điểm tôi muốn nói cho thật rõ: tôi không có ý thuyết phục bất cứ ai về bất cứ chuyện gì hết. Trái lại, tôi rất muốn nghe một quan điểm khác, để kích động một cuộc đối thoại nghiêm chỉnh, trong lịch thiệp và tương kính. Nhưng sẽ không trả lời những chửi rủa vớ vẩn, hạ cấp, thô tục. Cũng không rảnh nói chuyện với những vẹt tị nạn như đám SBTN, PIVOT, Tố Sảng,… hay vài con vẹt già suốt ngày run rẩy sợ mất tiền già nếu chống Biden, chỉ biết cung cúc dịch CNN, WaPo, NYT,… mà lại dịch sai bét. Hay ủng hộ Biden chỉ vì Biden đã giúp họ ra khỏi chiến tranh cho dù mất nước cũng thây kệ, chỉ cần được qua Mỹ sống mà không cần passport như tên vẹt tị nạn QT đã thú nhận.

————–

    Bây giờ, ta… vào đề: tại sao tôi ủng hộ ông Trump.

   Ông Trump là người phải nói gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Số người thích ông phải nói ngang ngửa với số người ghét. Mà quái lạ thay, hấu hết những người thích hay ghét, đều thích hay ghét một cách cuồng nhiệt nhất.

    Nói chuyện về ông Trump hay cụ Biden, hiển nhiên, đó là nói chuyện về họ trong vai trò TT lãnh đạo cả nước, làm thuyền trưởng lèo lái con thuyền quốc gia. Trên nguyên tắc, ta không bàn đến cá nhân, đời sống riêng tư của họ, tuy trên thực tế, ranh giới giữa chuyện công và đời sống riêng tư hiển nhiên dễ bị xóa mờ, không có gì rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là ông Trump đã làm gì, làm như thế nào, được tôi đánh giá như thế nào để đưa đến việc tôi hậu thuẫn ông ta?

    Trước hết, phải nói sơ qua về vai trò của một TT. Chúng ta mong chờ gì ở người đó? Họ phải làm gì để toại nguyện mong mỏi của chúng ta?

    Như vừa viết, TT là thuyền trưởng lèo lái con thuyền quốc gia. Một cách cụ thể hơn, quốc gia là một khối người sống cùng nhau trên một vùng đất nào đó. Mọi người trên căn bản cá nhân, đều có những nhu cầu đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày. Nói như Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, tất cả đều mưu tìm hạnh phúc cá nhân, đại khái là tìm cách thỏa mãn những nhu cầu căn bản nhất như quyền tự do, quyền có cuộc sống ổn định, vui vẻ, đầy đủ trên phương diện vật chất cũng như tinh thần. Vai trò của TT, một cách cụ thể, là làm sao giúp mọi người thỏa mãn được những nhu cầu cá nhân đó.

    Tuy nhiên, một trăm người, một triệu người, một tỷ người, không phải tất cả đều có những nhu cầu, những định nghĩa của hạnh phúc giống nhau hết. Tất nhiên nhu cầu cá nhân là của cá nhân, không hẳn trùng hợp với nhu cầu của một người khác hay của số đông, mà trái lại, có nhiều triển vọng đụng chạm, đối nghịch với nhu cầu của người khác. Vì nhu cầu ổn định, tránh xung đột, vai trò thứ nhì của TT chính là việc điều hòa những khác biệt nhu cầu đó, làm sao càng nhiều người được thỏa mãn càng tốt trong khi tránh xung đột với người khác. Tìm và tạo đồng thuận để sống chung.

    Tóm lại, vai trò của TT một cách cụ thể, thực tiễn nhất, không cần dài dòng văn hoa bóng bẩy gì, chính là tạo công ăn việc làm cho dân, giúp họ có cuộc sống tương đối đầy đủ nhất, trong khi bảo đảm ổn định, ‘hòa bình’ trong cả nước. 

    Nhìn dưới khía cạnh trên thì khó ai có thể phủ nhận ông Trump, trong tư cách TT, đã chu toàn trách nhiệm người dân trao cho, một cách tương đối đầy đủ nhất, thành công nhất, cho dù không thể nói hoàn hảo tuyệt đối được.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.