TIN VỀ BIDEN: – Một nửa dân Mỹ nghĩ Biden không lương thiện – Thăm dò: tình trạng kinh tế – Quan hệ cha con Biden – Bố lấy tiền con, con trả tiền bố – Giới trẻ bỏ Biden – WaPo lo ngại  – Tin vắn về Biden

TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2392023_22.html

TIN VỀ BIDEN

 • Một nửa dân Mỹ nghĩ Biden không lương thiện

    Theo thăm dò của Tipp Insights, gần một nửa dân Mỹ (48%) cho rằng cụ Biden không lương thiện trong việc chối bỏ có dính dáng vào các vụ làm ăn lem nhem của ông con Hunter, trong đó có tới hơn 53% cử tri khối độc lập không theo đảng nào.

https://tippinsights.com/as-impeachment-inquiry-looms-half-say-bidens-been-dishonest-about-business-deals-i-i-tipp-poll/?ref=tippinsights-newsletter

 • Thăm dò: tình trạng kinh tế

    Đại Học Suffolk có thăm dò mới: tuyệt đại đa số dân Mỹ cho rằng tình trạng kinh tế sa sút mạnh, trong khi ông Trump có khả năng phục hồi hơn xa Biden.

https://townhall.com/tipsheet/guybenson/2023/09/15/usa-today-poll-econ-n2628426

 • Quan hệ cha con Biden

    Bây giờ mới xì ra tin ông chuyên gia giữ sổ sách tiền nong cho phó TT Biden cũng chính là một trong những đồng lõa làm ăn quan trọng nhất của cậu quý tử, ông Eric Schwerin, là người đồng sáng lập và tổng giám đốc công ty Rosemont Sebeca Partners. Rosemont là công ty hợp doanh -partnership- giữa 1) Hunter Biden, 2) Devon Archer (người mới ra điều trần trước hạ viện, tố giác cụ Biden biết và trực tiếp tham gia vào các kinh doanh lem nhem của Hunter), 3) Christopher Heinz (con riêng của bà vợ cựu ngoại trưởng John Kerry), và 4) Jonathan Li (một đại quan đỏ có ông con được phó TT Biden giới thiệu vào học tại các đại học lớn của Mỹ), được thành lập để giúp các đại gia đỏ Trung Cộng đầu tư mua đất, nhà, cổ phiếu bên Mỹ, nôm na ra, là công ty giúp các đại quan đỏ rửa tiền tham nhũng. Rosemont nhận được đóng góp vốn một tỷ rưỡi đô từ ngân hàng trung ương của TC, Bank of China. Cả Hunter Biden và Schwerin đều làm TGĐ Rosemont Seneca, không rõ ai trước, ai sau.

    Ông giữ sổ sách làm ăn với ông con, làm sao nói cụ Biden không hay biết hay dính dáng gì tới chuyện làm ăn của ông con?

https://www.foxnews.com/politics/oversight-dems-admit-hunter-business-partner-handled-bidens-finances-throughout-vp-tenure

 • Bố lấy tiền con, con trả tiền bố

    Nhắc lại, cụ Biden khẳng định cụ chẳng dính dáng hay có chia chắc gì với ông quý tử trong các việc làm lem nhem của ông quý tử. Mới đây, luật sư của cậu Hunter cũng khẳng định giữa cha con Biden tuyệt đối không hề có chuyện chia chác tiền bạc gì.

    Fox News đã phổ biến lại hàng loạt emails của cậu ấm Hunter, trong đó cậu kể lại không ít chuyện chia chác tiền bạc qua lại với bố:

 • trong một email cho con gái của mình, cậu Hunter đã nhắn cô khỏi lo, cậu sẽ không bắt cô chia nửa tiền lợi tức cho cậu, như cụ Biden đã bắt cậu phải chia cho cụ;
 • trong một trao đổi với thư ký của cụ Biden, cậu nhắn cô thư ký cứ việc lấy tiền từ thẻ tín dụng Well Fargo của cậu để trả tiền điện thoại của cụ;
 • trong một email của ông Schwerin, người giữ sổ sách tiền bạc của ông bố, ông cho biết đã chuyển tiền sở thuế hoàn trả cho ông bố vào trương mục của ông con.

https://www.foxnews.com/politics/hunter-bidens-texts-emails-contradict-lawyers-claim-did-not-share-money-businesses-dad

 • Giới trẻ bỏ Biden

    Nhiều thăm dò cho thấy giới sinh viên trẻ đang lũ lượt bỏ Biden. Đây là khối cử tri nền tảng của đảng DC, phần lớn vì khuynh hướng cấp tiến được các trường đại học nhồi sọ, trong đó cũng có đa số sinh viên VN, tị nạn thế hệ hai.

    Được phỏng vấn về vấn đề này, một sinh viên đã giải thích, họ muốn trở về với ông Trump vì nghĩ cho cùng, so với Biden, ông Trump hữu hiệu hơn xa trong chuyện kinh bang tế thế. Cụ thể là hai việc đã chứng minh rõ ràng sự bất tài của Biden: thứ nhất là cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan, và thứ nhì là tình trạng lạm phát nặng, với giá cả leo thang mà đồng lương của sinh viên, nhất là sinh viên không phải tốt nghiệp từ các trường lớn, không theo kịp. Anh sinh viên này cũng ghi nhận chỉ có ông Trump mới có gan dám thay đổi những gì cần thay đổi, và xã hội Mỹ ngày nay cần thay đổi rất nhiều.

https://www.foxnews.com/media/young-democrat-voter-dumping-biden-leaning-trump-afghanistan-debacle-dont-believe-competent

 • WaPo lo ngại 

    Báo loa phường Washington Post đã có bài nhận định, cho rằng phe DC đang bị phân hóa nặng vì chuyện Biden ra tái tranh cử. Một khối không nhỏ lãnh đạo và cử tri đảng lo sợ về tuổi tác và đầu óc của cụ Biden sẽ khiến cụ và đảng DC thất bại lớn trong cuộc bầu cử tới. Tuy bác sĩ của Biden khẳng định cụ vẫn khỏe mạnh, nhưng qua cách đi đứng thật chậm rãi, lò dò từng bước để khỏi té, nhìn ngang nhìn dọc không biết mình phải làm gì, dân Mỹ không thể không lo sợ, như YouTube dưới đây cho thấy:

https://www.youtube.com/shorts/c2gLMZvjCQg

 • USA Today phân tích chia rẽ trong đảng Dân Chủ

    Theo báo thân DC USA Today, đảng DC đang bị phân hóa nặng vì chuyện Biden. Trong khi cấp lãnh đạo đảng vì nhu cầu chính trị, siết chặt hàng ngũ sau lưng TT là người trên nguyên tắc lãnh đạo đảng thì khối cử tri DC nói chung không tin tưởng Biden và không muốn bầu cho Biden. Phân hóa giữa cấp lãnh đạo và khối cử tri hạ tầng của đảng là chuyện chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ.

    Các cố vấn của Biden lo trấn an, cho rằng việc cử tri nghi ngờ Biden là chuyện nhất thời, sẽ qua đi khi trong thời gian tới, họ sẽ ý thức được việc phải làm khi thấy rõ họ sẽ phải lựa chọn giữa Biden và Trump. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại một số không nhỏ cử tri DC chán nản hay bực mình, sẽ ngồi nhà không đi bầu, và trong một cuộc bầu khít nút giữa hai bên, khi cử tri DC ngồi nhà và cử tri của Trump hăng say thì hậu quả, ai cũng biết sẽ như thế nào.

https://news.yahoo.com/top-democrats-bullishness-biden-2024-142012654.html

 • Tin vắn về Biden

– Hạ viện tuần rồi đã chính thức mở màn cuộc điều tra đàn hặc Biden. Có tin Biden đã cười ruồi và thách CH có thể truất phế cụ. Thật ra, ít ai nghĩ đàn hặc sẽ đưa đến truất phế Biden khi phe DC còn nắm đa số trong thượng viện. Mục đích thật sự của đàn hặc chỉ là vạch trần những lem nhem của cha con Biden thôi, để người dân quyết định trong cuộc bầu TT.

–  Ông Trump mới đây đã đưa ra nhận định lạ về Biden. Theo Trump, Biden không phải lẩm cẩm lờ mờ vì già. Theo ông Trump, Biden KHÔNG già, mà chỉ là bản tính vô tài (nguyên văn “gross incompetence”), lờ mờ từ hồi nào tới giờ thôi.

–  Fox News loan tin trong hậu trường, đảng DC đã có kế hoạch chu đáo thay thế cụ Biden trong trường hợp bất ngờ cụ không ra tranh cử nữa, bất kể vì lý do gì, cũng như trong trường hợp hậu thuẫn của cụ rớt quá mạnh khiến cụ có nhiều triển vọng sẽ đại bại trước ông Trump. Theo kế hoạch, đó đảng DC sẽ không đưa bà phó Kamala ra, mà sẽ đẩy thống đốc Cali, ông Gavin Newsom ra.

– Một dân biểu DC tại Ohio, bà Sharon Sweda cho rằng trong tình trạng sức khỏe hiện hữu, cụ Biden có thể chết bất cứ lúc nào, đó là thực tế mà đảng DC và cử tri DC cần phải hiểu cho rõ. Ác mộng lớn nhất của đảng DC hiện nay là Biden đắc cử là đại diện chính thức của đảng DC, rồi chết hoặc mất trí không ra tranh cử TT được.

– Thăm dò mới của đài tivi loa phường CBS cho thấy trong 10 người Mỹ, chỉ có 3 người (34%) cho rằng nếu Biden tái đắc cử, có thể làm TT trọn nhiệm kỳ hai. Trong nội bộ đảng DC, trong 10 người, có 6 người tin cụ Biden sẽ ngồi đủ nhiệm kỷ trong khi gần 4 người cho rằng cụ sẽ không làm hết nhiệm kỳ nổi.

– Thăm dò mới của tổ chức Senate Opportunity Fund cho biết 55% dân Mỹ chống lại việc Biden trao đổi với Iran, trả Iran 5 tù nhân đổi lấy 5 tù nhân Mỹ (thật ra tất cả đều là dân Mỹ gốc Iran) và 6 tỷ đô tiền bán dầu hỏa của Iran bị Mỹ phong tỏa, trong khi chỉ có 28% đồng ý và 17% không có ý kiến. Được hỏi về nguy cơ Iran sẽ dùng số tiền này để tài trợ các vụ khủng bố đánh dân Mỹ, chính quyền Biden khẳng định việc giải tỏa số tiền này được thỏa thuận với cam kết của Iran là số tiền giải tỏa sẽ chỉ được dùng trong các mục đích nhân đạo. Chính quyền Biden nếu không nói láo thì cũng là ngớ ngẩn nhất. Các chuyên gia lo sợ Biden đã mở ra hai tiền lệ kinh khủng: một là chính phủ Mỹ sẵn sàng điều đình với khủng bố; hai là cái giá của mỗi công dân Mỹ là trên một tỷ đô một người, các nhóm khủng bố có thể lấy đây làm tiêu chuẩn để bắt cóc dân Mỹ tống tiền chính phủ Mỹ.

– Lại nổ sảng, bốc phét: Trong một diễn văn tuần rồi tại Maryland, cụ Biden khoe đã từng dạy môn ‘lý thuyết chính trị’ -political theory- tại Đại Học Pennsylvania. Thật ra cụ được đại học này trao bằng giáo sư danh dự -honorific professor- khi cụ làm phó TT, nhưng cụ chẳng hề dạy bất cứ môn nào, bất cứ khi nào. Trang mạng kiểm tra sự thật nhưng thiên tả nặng là Snopes.com xác nhận cụ Biden là giáo sư danh dự nhưng chẳng giảng dạy bất cứ khóa nào.

– Lại lờ mờ: Biden có cuộc họp báo với TT Ba-Tây, Brazil. Cụ lên sân khấu, lờ mờ bước vào mấy cái cờ lớn, bị vướng chân xém té. Ra trước bục, loay hoay không biết gắn máy nghe vào tai, bực lình liệng qua một bên, khiến TT Ba-Tây hỏi “Ông có nghe tôi nói gì không?“. Sau cuộc nói chuyện, Biden quay phắt đi trong khi TT Ba-Tây đang giơ tay ra bắt, khiến TT Ba-Tây bối rối rút tay về. Báo chí Ba-Tây công kích Biden nhục mạ TT Ba-Tây.

– Lại nói lộn: Biden nói chuyện trước khối dân cử gốc Nam Mỹ -Congressional Hispanic Caucus- đã ca tụng khối dân cử da đen -Congressional Black Caucus. Vẫn bị đầu óc thượng tôn da đen ám ảnh.

– Lại… cà lăm: Nói chuyện trong một cuộc vận động xin tiền các đại gia, Biden kể lại câu chuyện tại sao cụ quyết định ra tranh cử TT năm 2019. Kể xong, cụ nói qua đề tài khác. Nhưng chỉ ngay một hai phút sau, cụ lại trở về, kể lại câu chuyện tại sao cụ ra tranh cử TT năm 2019, nguyên văn, gần như không sai một chữ. Một lần nữa, cả giới báo chí kinh ngạc, toát mồ hôi về cái đầu lủng củng nặng của cụ.

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2392023_22.html

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.