TIN VỀ HUNTER: Bộ trưởng Garland bị quay – Kiện IRS – Nghiệp đoàn xe hơi đình công – Tình trạng kinh tế không tốt cho Biden ; TIN DI DÂN: – Dân New York chống chính sách di dân của DC

TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2392023_22.html

TIN VỀ HUNTER

  • Bộ trưởng Garland bị quay

    Bộ trưởng Tư Pháp Garland điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp của hạ viện, đã bị hỏi nhiều câu hóc búa mà ông đã tránh không trả lời. Câu hỏi quan trọng nhất của chủ tịch ủy ban, DB Jim Jordan: “Một số tội của Hunter Biden liên quan đến công ty Burisma đã quá hạn để kết tội, vì cuộc điều tra của công tố Weiss kéo dài quá lâu, hơn 5 năm, tại sao bộ Tư Pháp cho phép chuyện này xẩy ra? … Tại sao Hunter chỉ bị truy tố những tội riêng của anh ta như sở hữu súng bất hợp pháp, trốn thuế, trong khi những tội có thể dính dáng tới ông bố như Burisma, thì lại kéo dài cho quá hạn, có phải để bảo vệ ông bố Joe Biden không?“. Câu hỏi của ông Jordan cho ta thấy dường như phe DC sẵn sàng thí ông con để bảo vệ ông bố.

    Ông Garland bán cái qua ông Weiss, nói những câu hỏi này, công tố Weiss sẽ trả lời khi ông ra điều trần.

https://www.foxnews.com/politics/jim-jordan-grills-ag-garland-allowing-hunter-bidens-potential-burisma-charges-lapse

  • Kiện IRS

    Cậu ấm Hunter đã khởi kiện sở thuế IRS vì đã có nhân viên IRS công khai tiết lộ những tin tức trong giấy thuế của cậu, nghĩa là vi phạm quyền riêng tư của cậu.

    Bỏ qua chuyện hy hữu là cậu kiện một cơ quan của bố cậu, việc thưa kiện này nhắm vào hai anh ‘thổi còi báo động’ đã ra điều trần trước hạ viện, là việc làm thật quái lạ khi người ta biết là thứ nhất ra điều trần trước hạ viện là việc bắt buộc mọi người phải tuân hành, không ai kiện cáo gì được, và thứ nhì, nước Mỹ có luật rất rõ ràng, bảo vệ tối đa những người thổi còi báo động những việc làm sai trái của chính quyền. Chẳng ai hiểu cậu ấm nghĩ gì và dựa trên chuyện gì để khởi kiện các quan chức của ông bố.

https://dailycaller.com/2023/09/18/hunter-biden-lawsuit-irs-tax-information/?pnespid=7rZ1DSZXJa4fwafJ.DmuCpaJvBerVMYsIumnw.thr0NmgdWPbg44UuVYbX4DkmLqPzyeXdEThg

TIN KINH TẾ

  • Nghiệp đoàn xe hơi đình công

    Nghiệp đoàn United Auto Workers -UAW- là nghiệp đoàn lao động lớn nhất Mỹ của các nhân công sản xuất xe hơi, đã bắt đầu đình công toàn diện khi gần 13.000 nhân công nghỉ làm tại ba hãng xe lớn nhất Mỹ là Ford, General Motors và Stellantis (trước đây là Chrysler). UAW là nghiệp đoàn lớn nhất với hơn 150.000 đoàn viên trên khắp nước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ nhân công cả ba hãng xe lớn đình công cùng lúc. Các công nhân đòi tăng lương 36% trong vòng 4 năm, hay khoảng 9% mỗi năm.

   Đình công này gây bối rối và khó khăn lớn cho Biden. Bối rối vì họ đình công phản đối việc Biden chú tâm cổ võ cho xe điện khiến họ mất job hay bị giảm lương mạnh, hay tiền lương không theo kịp lạm phát. Trong tình trạng kinh tế èo uột hiện nay, đình công này sẽ có hậu quả tai hại khổng lồ trên kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong tình trạng xăng bắt đầu lên giá lại.

    Lý do chính của đình công là việc các nhân công cho dù lương khá cao nhưng tiền lương đã không theo kịp gia tăng của giá cả do Bidenomics gây ra. Do đó, khác với các cuộc tranh cử TT trước đây, chủ thịch nghiệp đoàn UAW đã từ chối không ủng hộ Biden ra tranh cử.

    Tin mới nhất: sau gần một tuần, cuộc đình công đã lớn mạnh ra, lây lan qua gần 40 cơ xưởng của ba hãng xe tại nhiều tiểu bang khác.

https://www.politico.com/news/2023/09/18/how-did-biden-respond-to-other-labor-disputes-00116245

  • Tình trạng kinh tế không tốt cho Biden

    Một chuyên gia bình luận kinh tế người da đen, Charles Payne, đã nhận định Biden đang gặp đại nạn kinh tế trước những khó khăn chồng chất:

  • tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng lên tới mức 7,5% của thời khủng hoảng tài chánh 2008;

  • nợ thẻ tín dụng lên tới mức kỷ lục trên một tỷ, trong khi lãi suất trên thẻ tín dụng cũng leo lên mức kỷ lục 22%; 

  • giá xăng bắt đầu leo thang lại trong khi số tồn kho chiến lược xuống mức thấp nhất lịch sử;

  • lạm phát vẫn trên mây, trong khi triển vọng kinh tế suy trầm ngày càng lớn.

https://www.foxnews.com/media/biden-lot-trouble-economic-trends-turn-frightening-warns-charles-payne

TIN DI DÂN

  • Dân New York chống chính sách di dân của DC

    Thị trưởng New York Eric Adams cho tổ chức một cuộc họp báo tại khách sạn Roosevelt ngay trung tâm Manhattan, để xác nhận New York đang gặp khủng hoảng di dân nặng, khi thành phố này đã phải nhận cả trăm ngàn di dân lậu, một phần do chính quyền Biden cho họ tới, một phần vì các tiểu bang như Texas, Florida cho xe buýt chở họ tới. Ông Adams đang chỉ trích chính quyền Biden đã ‘đem con bỏ chợ’, không có biện pháp cụ thể giúp di dân lậu hay giúp các thành phố hay tiểu bang gì hết.

    Một số chính khách tiểu bang như các dân biểu DC Ralph Nader, Alexander Ocasio-Cortez đã tham dự để ủng hộ ông Adams. Tuy nhiên họ đã bị cả trăm dân New York la ó phản đối, chống lại chính sách di dân mở toang cửa của Biden. Đám dân biểu tình ngoài khách sạn đã hô những khẩu hiệu như “Đóng cửa biên giới lại”, “Trả họ về xứ”,… Vấn đề là New York có luật Sanctuary law, không được cản di dân tới, cũng như không được trục xuất họ. Tự mình ra luật, bây giờ, gậy ông đánh gẫy lưng ông.

https://www.foxnews.com/politics/aoc-other-democrats-drowned-out-screaming-protesters-nyc-migrant-crisis-news-conference

  • San Diego thả di dân lậu

    Cảnh sát biên thùy San Diego đã trả tự do cho cả trăm di dân lậu, lấy lý do họ không còn chỗ nhốt đám dân này. Cảnh sát cho đám dân này lên xe buýt chở từ các trại ra trung tâm thành phố San Diego, rồi mở cửa xe, cho họ tự do, muốn đi đâu thì đi. Trong số người được thả, người ta thấy có nhiều dân không phải Nam Mỹ mà là dân Tầu, dân Pakistan, dân Phi Châu,…

https://www.foxnews.com/politics/mass-migrant-releases-begin-san-diego-border-overwhelmed-youre-free

LẠM PHÁT TRONG CỘNG ĐỒNG VIỆT TẠI CALI

    Fox News loan tin một tiệm phở tại Cupertino, gần San Jose, tính tiền một tô phở $16,5 + thuế $1.5 + boa 18% $2,97 = $20.97 hay xấp xỉ 21 đô. Tiền boa, tiệm phở tự động tính luôn, bắt buộc khách phải trả, nghĩa là ăn một tô phở tái bình thường phải trả tới 18 đô + 3 đô tiền boa. Chưa kể tiền nước! Với một ly cà phê sữa đá 7 đô, tổng cộng kể cả thuế và boa, là… 29 đô. 

    Không biết khách hàng Việt nghĩ sao, chỉ thấy sau khi tin này loan ra, hơn 5.000 góp ý đã nhận được, tất cả đều lên án và chỉ trích tiệm.

https://www.foxbusiness.com/retail/restaurant-requires-18-service-charge-parties-1-larger-prompting-outrage

TIN VẮN MỸ

– Bộ trưởng Tư Pháp Texas, ông Ken Paxton bị hạ viện TX đàn hặc, nhưng tại thượng viện, không đủ phiếu truất nhiệm, nên thoát nạn. Ông Paxton thuộc thành phần bảo thủ, ủng hộ Trump rất mạnh, bị các đồng chí CH, cánh chống Trump, chống rất mạnh. Hạ viện TX với CH nắm đa số đàn hặc ông Paxton. Thượng viện cũng với đa số CH, lại tha bổng.

– Thượng nghị sĩ DC của New Jersey, ông Robert Menendez, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện, đã bị kết án ăn hối lộ. FBI đã khám ra 480.000 đô tiền mặt cùng nhiều thỏi vàng tại nhà ông. Ngoài ra, ông cũng bị tố nhận nhiều job ảo lãnh tiền thật, nhận quà lớn như xe hơi, nhà cửa, nữ trang,… Trong tư cách chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, ông bị nghi ngờ bán tin mật của Mỹ cho nhiều nước ngoài như Trung Cộng, Ai Cập,… hay tìm cách ra luật có lợi cho những nước này. TNS Menendez trước đây đã lớn tiếng tố cáo Trump đã bị Nga hối lộ, mua chuộc.

– Bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona thẳng thắn tuyên bố ông rất khinh thường những bố mẹ muốn kiểm soát con cái, mà ông cho rằng “họ làm như họ thật sự biết cái gì đúng cho con cái“, nguyên văn “… they are acting like they know what’s right for kids“. Diễn giải ra tiếng Việt, theo ông Cardona, chỉ có các công chức, thầy cô của Nhà Nước mới biết cái gì đúng, cái gì phải cho con cái, bố mẹ làm ơn đi chỗ khác chơi. Cụ vẹt nào đồng ý, xin giơ tay.

– Thành phố New York đang nghiên cứu việc ra luật mới, phá bỏ tất cả di tích, tượng đài kỷ niệm bất cứ nhân vật lịch sử nào đã từng sở hữu một người da đen làm nô lệ, thay thế bằng những nhân vật lịch sử da đen. Theo dự luật này, các tượng đài của Christopher Columbus, người đã khám phá ra lục địa Mỹ, và Georges Washington, cha già thành lập Mỹ Quốc và là TT đầu tiên của Mỹ, sẽ bị phá hủy, có thể được thay thế bằng tượng ‘Thánh George Floyd’, tên du thủ du thực da đen chết dưới tay cảnh sát trắng. Thành phố Brookhaven, cách New York chừng 70 dặm đã xin lại tất cả những tượng New York có thể hạ xuống để mang về dựng lại trong thành phố.

– Ít nhất hai bị cáo bị tuyên án rất nặng trong vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, đã kháng án, tố quan tòa đã tuyên án quá mức công tố đòi hỏi cũng như luật pháp ấn định vì ý đồ chính trị. Quan tòa phe đảng mạnh tay quá đáng này chính là bà Tanya Chutkan, người đã được công tố Smith chọn để xử ông Trump trong vụ dính dáng tới biểu tình này.

– Thượng viện từ trước tới nay, có điều lệ phải ăn mặc nghiêm chỉnh, áo vét, cà vạt. Nhưng tân thượng nghị sĩ Pennsylvania, ông John Fetterman lại là người luôn mặc xò loõn và áo thun, đi dép hay giầy thể thao. Thay vì chỉnh ông này, TNS Chuck Schumer, lãnh đạo khối đa số thượng viện, lại thay đổi thủ tục, cho phép các thượng nghị sĩ thoải mái muốn ăn mặc thế nào cũng được. Bà nghị sĩ CH Susan Collins đã nói ngay “Tuy tôi sẽ không mặc bikini đi họp, nhưng trên nguyên tắc, tôi có thể“. Văn hóa Mỹ càng ngày càng lao xuống hố.

    Quyết định của TNS Schumer đã bị nhiều đồng chí ngay trong đảng DC chỉ trích. TNS DC Joe Manchin cùng một số đồng chí DC đang chuẩn bị một quyết nghị phục hồi lại tiêu chuẩn ăn mặc nghiêm chỉnh trong thượng viện.

Thượng nghị sĩ Fetterman đi họp thượng viện


One thought on “TIN VỀ HUNTER: Bộ trưởng Garland bị quay – Kiện IRS – Nghiệp đoàn xe hơi đình công – Tình trạng kinh tế không tốt cho Biden ; TIN DI DÂN: – Dân New York chống chính sách di dân của DC

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.