Biến Đổi Khí Hậu – Phần 1

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Vì video Twitter không thể mở khi chuyển tải qua điện thư, quý độc giả có thể theo đường links vào trang nhà tienglongta.com

hoặc trực tiếp vào Twitter hầu chứng thực chuyện Biến đổi Khí hậu một cách trung thực đứng đắn hơn. TIẾNG LÒNG TA

 John Kerry năm 2009: “Trong 5 năm nữa chúng ta sẽ có mùa Hè đầu tiên tại Bắc Cực không có băng!”

Nay đã hơn 14 năm qua rồi, hỏi rằng  có ai chứng thực được lời John Kerry là đúng không?

Phạm Mạnh Tuấn

Hôm kia, Chủ nhật 17/9/2023, tại New York hàng chục ngàn nhà hoạt động về khí hậu đã xuống đường để tham dự một “cuộc tuần hành nhằm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch” (march to end fossil fuels). Hôm qua tiểu bang California đã chính thức đệ đơn kiện 5 công ty dầu khí lớn nhất thế giới (Exxon Mobil, Shell, Chevron, ConocoPhillips và BP), cho rằng họ đã lừa dối công chúng về nguy cơ của nhiên liệu hóa thạch hiện bị coi là nguyên nhân gây ra các cơn bão và cháy rừng gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Hôm nay (19/9/2023) tôi cũng vừa nhận được thơ từ quận hạt Santa Clara khuyến khích mọi cư dân dùng bếp điện thay cho bếp gas.  

Ngày nay lúc nào chỗ nào cũng nghe nói tới vấn đề biến đổi khí hậu. Vấn đề này có hai mệnh đề dính liền, từ việc đổ thừa rằng mọi tai họa thiên nhiên (như bão tố, lũ lụt, cháy rừng, cá chết, … ) là do khí hậu biến đổi, đến sự quyết đoán rằng việc khí hậu thay đổi hay mặt địa cầu bị nóng lên là do trách nhiệm của con người.

Ai cũng đồng ý rằng con người quả có tác động đến môi trường thiên nhiên theo nhiều cách như phá rừng bừa bãi, ô nhiễm nghiêm trọng, mật độ dân số trong các thành phố quá đông, đốt dầu khí và than đá. Để giới hạn phạm vi đề tài, ở đây chúng tôi chỉ xin nhấn mạnh đến vấn đề con người xử dụng dầu khí. Hai câu hỏi luôn được nêu lên là: – Những biện pháp những nước – đặc biệt Hoa kỳ – áp dụng để chống lại biến đổi khí hậu có hợp lý và hiệu quả không? – Con người có phải là nguyên nhân chính khiến khí hậu biến đổi không?

I.- Chính Sách Chống Biến Đổi Khí Hậu Tại Mỹ Trên Lãnh Vực Sử Dụng Dầu Khí.

Ngay từ khi lên nắm quyền chính quyền của TT Biden đã “tuyên chiến” với các công ty sản xuất dầu khí bằng cách tận dụng những “Sắc lệnh hành pháp” (Executive Order) không phải thông qua Quốc hội. Ngay ngày nhậm chức, 20/1/2021, TT Biden đã rút lại giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Mấy hôm sau, ngày 27/1/2021, một sắc lệnh khác cấm việc cho thuê dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển liên bang – Tuy 25% sản lượng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ đến từ các vùng này.

TT Biden đã và đang chuyển những ngân khoản khổng lồ từ Đạo luật Giảm Lạm Phát (the Inflation Reduction Act) được quốc hội “ngây thơ” thông qua (8/16/2022) vào những chương trình chống biến đổi khí hậu thiếu minh bạch. Nằm trong dự án của chính quyền TT Biden là vào năm 2030 một nửa xe cộ bán ra sẽ phải là xe điện.

Tại tiểu bang California, theo Sắc lệnh Hành pháp (Executive Order) N-79-20 của Thống đốc Newsom, cũng thiết lập lộ trình từng năm để đến năm 2035, 100% xe hơi và xe tải nhẹ mới bán ở California sẽ là phương tiện không phát thải (zero-emission). Đến năm 2036 toàn bộ xe tải (nặng hay nhẹ) đều phải là xe điện.

Ai cũng dễ dàng nhận ra mục tiêu của chính quyền TT Biden đưa ra cho nước Mỹ hay Thống Đốc Newsom áp dụng tại California có 3 khuyết điểm chính:

1) Không Thực Tế:   

Hiện tại trên toàn nước Mỹ, với khoảng 284 triệu xe hơi đang lưu hành chỉ có chưa tới 1.7 triệu xe điện, tức là vào khoảng 0.59%. Tại California khá hơn một chút với khoảng 1% xe hơi đăng ký là xe điện. Cho đến thời điểm hiện tại số xe điện bán ra trong nước Mỹ khoảng 6%. Người Mỹ vẫn chần chờ chưa muốn xài xe điện vì 3 lý do chính như: – Giá vẫn đắt so với xe thường (theo Kelley Blue Book: $53K so với $48K) – Thiếu những trạm charge điện – Khoảng cách xe điện có thể đi quá gần. Với 3 trở ngại chính trên những con số TT Biden hay TĐ Newsom đưa ra đều không thực tế.

2) Điện Từ Đâu Ra?

Chúng ta đồng ý rằng khói thải của xe hơi dùng xăng dầu sẽ làm ô nhiễm môi trường, còn xe điện không hề có chất thải. Nhưng một câu hỏi quan trọng đặt ra là điện từ đâu ra vậy?

 Theo thống kê hiện tại, có tới 60% điện được sản xuất từ nguyên liệu hóa thạch (fossil fuels): than đá và dầu hỏa.

>> Vậy tại sao khi những nguồn năng lượng tạo điện khác như: Điện gió, thủy điện, điện từ năng lượng mặt trời, … chưa đủ nhiều để thay thế, chúng ta chỉ nên từng bước cắt giảm việc khai thác nhiên liệu hóa thạch.

* Hậu quả tai hại của việc cắt giảm việc sản xuất nguyên liệu dầu khí sớm – Sẽ khiến Hoa Kỳ không còn là quốc gia độc lập về năng lượng, chứ đừng nói cung cấp cho đồng minh. – Sẽ khiến cho Hoa Kỳ lệ thuộc vào việc cung cấp từ những quốc gia thù nghịch như Iran, Venezuela, Nga, .. Mà ai cũng biết rằng các mỏ dầu và xưởng lọc ở Mỹ ít ô nhiễm hơn tại các quốc gia khác, ngay cả Ả Rập Saudi.    

3) Chính Trị Hóa Vấn Đề Năng Lượng:

Công tâm mà nói, chính quyền cánh tả của TT Biden đang vận dụng vấn đề năng lượng với mục đích chính trị, nói rõ hơn là để kiếm phiếu. Những “Sắc lệnh Hành pháp” trong mấy ngày đầu nhậm chức TT là để làm vừa lòng nhóm chống ô nhiễm quá khích. Thậm chí để kiếm phiếu chính quyền Biden không ngần ngại xử dụng đến kho “Dự trữ dầu chiến lược” (Strategic Petroleum Reserve).

Ta thấy bắt đầu từ tháng 3, 2022 Biden đã cho rút 180 triệu thùng khỏi kho dự trữ chiến lược, khiến kho dự trữ xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 1980. Việc giảm bớt của Biden đã khiến số lượng dầu dự trữ xuống chỉ còn khoảng một nửa (từ khoảng 700 triệu thùng.)

Điều nghịch lý là từ đạo luật một ngàn tỷ “Xây Dựng Lại Tốt Hơn” (Build Back Better bill) đã tạo nên lợi nhuận khổng lồ cho bốn hãng dầu hàng đầu (Exxon Mobil, Chevron, Occidental Petroleum, và Equitrans Midstream)!

Chính quyền Biden đã dùng số tiền $555 tỷ “chống biến đổi khí hậu” bằng cách đầu tư vào những hãng sản xuất xe điện như ( – First Solar (FSLR) – Nucor (NUE) – Vulcan Materials (VMC) – …) Nhưng hãng này đều đóng góp rất nhiều vào quỹ tranh cử của phe ta, nhưng với những số tiền cả trăm ngàn tỷ này người dân có được lợi gì không còn phải xét lại.

Riêng tại vùng Bắc California, chúng ta thấy những âm mưu ma mãnh của cánh tả đã vung phí tiền thuế của người dân vô trách nhiệm. Sau đâu là mấy thí dụ điển hình – bị chính báo phe ta vạch trần.

– Như tặng $1.2 triệu cho America’s Best Beverage Inc. tại Oakland để hãng này thay máy xay sinh tố bằng điện thay vì gas (nhưng không ai biết cái nào tốt hơn cho mọi trường!) – (SJMN – 8/25/23)

– Biếu $600,000 cho Red Bay Coffee Co. cũng ở Oakland cũng để thay máy xay cà phê điện.

– Biếu $890,000 cho Pacific Coast Producers (ở Lodi) để dùng lại nước thải.

– Biếu $500,000 cho hãng rượu E&J Gallo (tại Modesto) để dùng máy ép điện.

Dĩ nhiên những số tiền dùng bừa bãi để mua chuộc vây cánh này người dân thường chẳng bao giờ biết đến. Không trách số tiền khổng lồ cả ngàn tỷ “Xây dựng Lại Bết Hơn” đã bốc khói!

Nguy Hiểm Khôn Lường!

Từ việc quá đề cao xe điện, đổ lỗi mọi tai họa thiên nhiên đều do biến đổi khí hậu, nguyên nhân trực tiếp là việc sử dụng xăng dầu, đã dẩn đến những hậu quả tai hại. Như vụ hỏa hoạn khủng khiếp gây chết nhiều người vừa qua tại Maui là do lãng phí vốn vào quạt gió điện (windmills) thay vì dọn bụi và xây dựng lại đường dây truyền tải.

Hay gần đây các em thiếu nhi – phần lớn là thiếu nữ, quá cuồng tín với “đạo” bảo vệ môi trường đã liệng sốt cà và nhiều chất lỏng vào những bức tranh vô giá của nhân loại, từ Mona Lisa đến “Thiếu nữ Với Bông Tai Ngọc” (Girl With a Pearl Earring), từ những bức tranh của Claude Monet đến Vincent van Gogh. Những vụ này không chỉ xẩy ra tại Mỹ mà còn tại nhiều phòng triển lãm và viện bảo tàng trên nhiều nước như Anh, Đức, Ý, … Có người hỏi sao mấy anh bảo vệ không nói với đám thiếu nữ phá hoại đó rằng: “Nhà, xe của các cháu dùng nhiều sơn hơn các bức tranh sơn dầu này gấp bội. Ngay cả sơn móng chân móng tay hay quần áo lót các cháu cũng dùng nhiều chất liệu từ dầu hỏa, có ngon sao các cháu không cởi ra vất đi.” Không biết chừng đám “phóng túng” (liberal) dám làm thật. 

Một nguy hiểm nữa mà ít người ngờ tới là hiện tại Trung cộng đang thống trị thị trường xe điện!

– Riêng tính lãnh vực pin xe điện, với khả năng sản xuất tới gần 900 gigawatt-giờ, Trung công đã cung cấp tới 77% thị trường thế giới, trong số 10 hãng sản xuất pin lớn nhất địa cầu Tầu cộng chiếm 6. Mỹ lẹt đẹt đứng sau với chỉ giữ 6% thị trường [4].

– Ngoài ra những nguyên liệu chính để sản xuất xe điện như lithium, đất hiếm, than chì, nickel cobat, … đều nằm trong tay Tầu cộng phần lớn[5]  

Kết Luận:

Phần 1: Chúng ta thấy hiện nay phong trào chống biến đổi khí hậu nổi lên khắp nơi, người ta lên án nặng nề việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Cứ đà này không chừng chuyện gì xẩy ra cũng bị quy trách từ việc đốt xăng dầu, từ việc ra đường đụng xe đến về nhà vợ chồng chửi nhau cũng là vì … khí hậu biến đổi! Chính quyền từ liên bang đến các tỉnh cũng cần có nhận thức chính xác về tác động của dầu khí đối với việc biến đổi khí hậu.

Phần 2 chúng ta sẽ cố tìm hiểu (một cách khái quát) rằng đâu là nguyên nhân chính làm khí hậu thay đổi? Ảnh hưởng của xăng dầu đến mức nào so với chu kỳ của thái dương hệ? Ảnh hưởng từ mặt trời và chu trình Schwabe. Hoạt động của những vết nám (sunspot) đối với từ trường của mặt trời và ảnh hưởng tới trái đất. Sự chuyển dịch cực mặt trời mỗi 11 năm và chu kỳ “Eddy Solar Cycle”, … Hy vọng chúng ta sẽ có cái nhìn chính xác hơn về tác giả của việc biến đổi khí hậu.

Phạm Mạnh Tuấn

-19/9/2023

— — —

[1] Nhiên liệu hóa thạch (fossil fuels): Tên gọi chung bao gồm bất kỳ loại vật liệu chứa hydrocarbon nào có nguồn gốc sinh học, xuất hiện trong lớp vỏ trái đất, có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng. Nhiên liệu hóa thạch bao gồm than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, đá phiến dầu, nhựa đường, cát hắc ín và dầu nặng.

[2] https://www.mercurynews.com/2023/08/25/

[3]  https://investorplace.com/2021/11/7-stocks-that-could-get-a-big-boost-from-bidens-build-back-better-bill/

[4] https://www.visualcapitalist.com/chinas-dominance-in-battery-manufacturing/

[5] Nguyên Liệu Trong Tay Trung cộng:

Một bài báo gần đây của Benchmark Minerals Intelligence nhấn mạnh rằng Trung cộng thống trị việc tinh chế và chế biến các khoáng sản quan trọng, chịu trách nhiệm xử lý 58% lithium, 75% coban, 69% niken sunfat, 100% than chì hình cầu và 69% than chì tổng hợp. Đối với đất hiếm, Trung cộng cũng đang chiếm ưu thế trên thị trường, kiểm soát 80% hoạt động tinh luyện đất hiếm.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.