TIN TỨC – 30/9/2023 – TIN TRANH CỬ: – Tranh luận trên TV lần thứ hai  – Trump hạ Biden tới 10 điểm trên cả nước – Ác mộng của Biden có thể thành sự thật – Bà Hillary cảnh báo Biden

TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-3092023.html

TIN TỨC – 30/9/2023

TIN TRANH CỬ

 • Tranh luận trên TV lần thứ hai 

    Tuần qua đã có cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên CH trên Fox News, lần thứ nhì, được tổ chức tại thư viện Ronald Reagan tại Simi Valley, tiểu bang Cali. So với lần đầu, bây giờ mất đi một người là cựu thống đốc Arkansas, ông Asa Hutchinson vì không đủ tiêu chuẩn hậu thuẫn tham gia tranh luận. Ngoại trừ trường hợp ông Trump không ra tranh cử nữa, thì tất cả, chẳng một ai có mảy mai hy vọng hạ ông Trump, và tất cả chi lo tranh đứng hạng nhì, hạng ba thôi.

    Theo thống kê mới nhất, cuộc tranh luận này đã được 9,5 triệu người theo dõi, so với 24 triệu người coi tranh luận thứ nhì của CH năm 2016, khi có ông Trump. So với tranh luận lần đầu tháng trước, số người coi cũng đã giảm 25%. Cũng theo các thống kê, đa số (35%) cho ông DeSantis là người thắng lớn, trong khi ông Christie bị nhiều người nhất (24%) coi như tệ nhất.

Từ trái qua:

hàng trên: DeSantis, Haley, Scott, Ramaswamy

hàng dưới: Pence, Christie, Burgum

     Tóm gọn lại, theo nhiều tin tổng hợp của truyền thông:

 • tranh luận lần thứ hai sôi nổi hơn, với các nhân vật tranh cãi hùng hổ hơn, nhưng chung quy, cũng chưa ai nổi bật hơn ai;
 • DeSantis: có vẻ nghiêm chỉnh nhất, nhưng chỉ biết khoe thành tích tại Florida; nhận định chung là ông DeSantis quả có thành tích đáng kể tại tiểu bang này, nhưng Florida chỉ là tiểu bang tương đối thuần nhất hơn xa cái nồi cháo heo phức tạp là cả nước Mỹ;
 • Bà Haley không nổi bằng lần trước, và lạ lùng thay, nhất định tấn công ông ‘đồng hương’ Ấn Ramaswamy;
 • Ông Ramaswamy đổi chiến thuật, không công kích các đồng chí, nhưng vẫn nói dzài, nói dzai; cuối cùng chỉ là tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, tha hồ hứa hẹn, ít người tin;
 • Ông Pence bối rối đu giây, vừa lo khoe thành tích thời ông làm phó cho Trump, vừa chỉ trích Trump;
 • Ông Scott tìm cách nổi, tấn công các đồng chí mạnh hơn, nhưng vẫn chẳng đi đến đâu;
 • Ông Christie nhất quyết chú tâm đánh Trump cho bằng được, chửi Trump là “Donald Duck” -Vịt Donald- nghe có vẻ nhỏ mọn, trẻ con chẳng nghĩa lý gì;
 • Ông Burgum qua hai lần lên TV tranh luận, vẫn chưa ai biết ông là ai, muốn gì.
 • Kết quả cuối cùng: ông Trump vẫn bình chân như vại, cho dù vắng mặt, vẫn thống trị cuộc tranh luận và cả cuộc tranh cử.
 • Nhiều tiếng nói đã nhận định ông Trump không tham gia tranh luận, tìm cách đứng trên tất cả các đối thủ, là chiến thuật thích đáng nhất, và kêu gọi các ông Burgum, Christie, Scott và cả Pence đã đến lúc nên rút lui rồi, để cử tri tập trung ủng hộ một trong ba người còn lại -DeSantis, Haley, Ramaswamy- may ra mới đối đầu với ông Trump được.
 • ‘Người thua cuộc’ lớn nhất: Fox News. Vì biết trước sẽ ít người coi, Fox đã bị áp lực phải giảm giá quảng cáo trong chương trình tranh luận, mất cả trăm ngàn đô.

https://www.politico.com/news/2023/09/28/second-republican-debate-who-won-takeaways-00118687

https://www.foxnews.com/opinion/second-republican-debate-biggest-winner-biggest-loser

https://www.cnn.com/2023/09/27/politics/takeaways-republican-debate

    Thành thật khai báo: tối hôm đó kẻ này không coi, mất thời giờ vô bổ. Mắc bận coi phim ‘King’s War’ trên Netflix, là phim về Hán Sở Tranh Hùng, Lưu Bang Hạng Vũ đánh nhau, rất hay tuy rất dài (80 tập).

 • Trump hạ Biden tới 10 điểm trên cả nước

    Thăm dò mới của đài tivi loa phường ABC làm cùng với báo loa phường Washington Post đã khiến chính họ ngẩn ngơ, không tin. 

    Theo thăm dò này, trong khối cử tri ghi danh đi bầu, ông Trump sẽ hạ đo ván cụ Biden với tỷ lệ khó tin là 52%-42%, cách biệt tới 10 điểm, hơn xa mọi sai lầm sác xuất -margin of error. Vẫn theo thăm dò này, cụ Biden bị mất phiếu nhiều vì ba chuyện: lạm phát, di dân lậu và tuổi tác. Trong vấn đề tuổi tác, có tới 74% nghĩ Biden quá già trong khi tỷ lệ cử tri nghĩ Trump quá già chỉ là 50%. Kinh hoàng hơn cả là trong khối cử tri trẻ dưới 35 tuổi, là khối cử tri giường cột của đảng DC, Trump hạ Biden tới 20 điểm. 

    Thăm dò kiểu này tiếp tục, chẳng mấy chốc, chính đảng DC sẽ ép Biden rút lui! Các con vẹt tị nạn chuẩn bị đổi bài ca con cá vàng là vừa.

https://www.newsmax.com/politics/poll-donald-trump-joe-biden/2023/09/24/id/1135686/

 • Ác mộng của Biden có thể thành sự thật

    Ứng cử viên TT của đảng DC, ông Robert Kennedy cho biết nếu đảng DC tìm cách cản ông để giúp Biden, chẳng hạn không tổ chức tranh luận trên TV để ông có dịp lên tiếng, thì ông sẽ phải xét lại tất cả những việc ông có thể làm. Diễn giải cho rõ, ý ông Kennedy là đe dọa sẽ ra tranh cử TT trong tư cách độc lập.

    Việc này được coi như ác mộng lớn nhất của cụ Biden. Trong tình trạng hai cụ Biden và Trump ngang ngửa, việc ông Kennedy ra riêng chắc chắn sẽ khiến Biden mất một số phiếu lớn. Thăm dò mới nhất của Rasmussen cho biết ông Kennedy đã được hậu thuẫn của một phần tư hay 25% cử tri DC. Chỉ cần một nửa khối cử tri này nhất quyết không bỏ ông Kennedy thì cụ Biden coi như chắc chắn thất cử, thua Trump 100%.

https://www.newsweek.com/joe-bidens-nightmare-election-scenario-might-coming-true-1829673

 • Bà Hillary cảnh báo Biden

    Trong một buổi họp riêng, bà Hillary cảnh báo cụ Biden đừng để xẩy ra trường hợp một ứng cử viên độc lập ra tranh cử vì có thể sẽ khiến Biden thua.

    Như mẫu tin trên vừa bàn, đảng DC đang lo toát mồ hôi khi quá nhiều ứng cử viên thiên tả ra tranh cử độc lập. Ngoài ông giáo sư cực tả da đen Cornel West, còn có bà DC Terrisa Bukinovac tính ra tranh cử độc lập vì chống phá thai, có thể có ông Robert Kennedy luôn.

    Bà Hillary nói chuyện dựa trên kinh nghiệm cá nhân khi một phần bà thua ông Trump năm 2016 cũng là vì có bà thiên tả Jill Stein ra tranh cử trong tư cách độc lập, lấy bớt nhiều phiếu của bà.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-12558453/Hillary-Clinton-warns-Joe-Biden-private-meeting-party-candidates-prove-disastrous-White-House-official-calls-situation-pretty-f-ing-concerning.html

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-3092023.html

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.