KHI NÀO JOE BIDEN MỚI TỈNH MỘNG?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đại-Dương

Oct 5, 2023

Ai cũng có thể ngồi vào chiếc ghế siêu cường nếu có cơ hội. Nhưng, đóng trọn vai trò và chu toàn trách nhiệm đối với loài người chẳng phải kẻ nào cũng làm được.

Sau khi Liên Xô tan rã ngày 8 tháng 12 năm 1991, Boris Yeltsin và 2 nhà lãnh đạo Belarus, Ukraine thành lập nước Nga. Ít lâu sau thành 3 quốc gia riêng rẽ.

Năm 2000 Vladimir Putin lên cầm quyền lần lượt tái sinh dưới danh hiệu Liên bang Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Tổng thống Joe Biden đương nhiên ngồi vào chiếc ghế Siêu cường Thế giới duy nhất đầy quyền lực từ năm 2021.

Các vị Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ là nhân tố làm thay đổi bối cảnh quốc tế.

TT Franklin Delano Roosevelt (DC) chiến thắng Phe Trục (Đức, Ý, Nhật) thời Đệ nhị Thế chiến.

TT Dwight D. Eisenhower (CH) giữ an bình thế giới suốt 8 năm.

TT John Fitzgerald Kennedy (DC) lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm khởi đầu cuộc Chiến tranh thảm khốc tại Việt Nam Cộng Hoà.

TT Lyndon Baines Johnson (DC) nối tiếp sự nghiệp tham chiến thất bại tại Việt Nam.

TT Richard Nixon (CH) từ 1969-1974 dàn xếp chiến tranh Việt Nam để Mỹ rút quân tuần tự.

TT Gerald Rudolph Ford, Jr. (CH) từ 1974-1977 rút hết quân Mỹ khỏi Miền nam Việt Nam.

TT Jimmy Carter, Jr (DC) từ 1977-1981 làm kinh tế suy sụp, thế giới hỗn loạn.

TT Ronald Wilson Reagan (CH) từ 1981-1989 giải thể Chủ nghĩa Cộng sản không cần chiến tranh.

TT Barack Obama (DC) mở rộng chiến tranh tại Bắc Phi, Trung Đông, Afghanistan. Mật đàm Obama và Tập Cận Bình tại tư gia tỷ phú ở California năm 2013 tạo điều kiện cho Trung Cộng quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS).

TT Donald Trump ngăn cản hoạt động quân-sự-hoá SCS của Tập Cận Bình; chuẩn bị biện pháp và điều kiện bao vây Trung Cộng trên mọi mặt trận. Tập chỉ Thủ chứ không có bản lĩnh Công. Trong vòng 2 năm, Trump đã ổn định tình hình quốc tế. Trung Đông đã ổn định. Afghanistan và Hoa Kỳ đã ký Hiệp ước Hoà Bình chấm dứt 20 năm chinh chiến. Bắc Kinh đã che giấu bớt hoạt động lấn biển trên Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa. Đưa Nam và Bắc Hàn vào giai đoạn ổn định chưa từng có trong lịch sử toàn cầu.

Tân Tổng thống Joe Biden muốn lập thành tích nên ra lệnh rút quân khẩn cấp khỏi Afghanistan gây thiệt hại 80 tỷ vũ khí bỏ lại và 13 quân nhân thiệt mạng trong vụ triệt thoái quân đội tồi tệ nhất trong Quân sử Hoa Kỳ.

TT Joe Biden đối phó với Tập Cận Bình như chư hầu chầu Thiên Tử! Tập chẳng cần van nài xin gặp mặt nhà Lãnh đạo Siêu cường duy nhất Thế giới!

Nhân loại lúc nào phập phồng lo sợ chiến tranh xảy ra với bao nhiêu vũ khí tàn phá khủng khiếp nhất sẽ tàn sát, tận diệt loài người trong Cộng đồng Nhân loại.

Từ khi còn mài đũng quần ở học đường cho tới khi tham chính gần hết cuộc đời, Joe Biden chưa bộc lộ một thành tích nào nào hơn người ngoài nói dối thành tích học tập, đạo văn, nhút nhát có bằng chứng mà ai cũng biết. Thậm chí, khi ra tranh cử chức Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ cũng trốn biệt dưới hầm nhà vì sợ Virus Vũ Hán. Tham sống sợ chết không phải tố chất của một nhà lãnh đạo.

Một người thiếu khả năng tự chủ chỉ có thể thích ứng với vai trò cạo giấy trong các công sở mà không đủ khả năng lãnh đạo một đất nước, huống chi trong thế giới bao la đủ cả hiền sĩ và yêu tinh.

Mỗi chuyến công du, Tổng thống Joe Biden đều rải tiền để mua tiếng vỗ tay, ngôn ngữ tâng bốc. Biden rất hoang phí tiền của người dân đóng thuế.

Biden cảm thấy lâng lâng như đang bay lượn trên chín tầng mây nên bốc phét khi đang trên đường tới Ba Lan để lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO “Hoa Kỳ cam kết sẽ không đưa quân vào Ukraine”. Biden còn có sáng kiến dọn con đường phẳng phiu cho Hồng quân Nga, kể cả thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky di tản bằng phương tiện do Mỹ cung cấp cho tới nơi an toàn.

Gia đình Zelensky đã nhổ một bãi nước bọt vào mặt tên Nhạc Bất Quần thời đại: “Dân tộc Ukraine cần vũ khí chống kẻ xâm lược, nhất quyết không di tản”.

Tổng Tư lệnh NATO, Joe Biden lập tức gửi vũ khí tiếp viện cho Zelensky chống quân đội viễn chinh Nga chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về cán cân quyền lực thế giới và tính quyết đoán của Vladimir Putin.

Thứ nhất, từ năm 1991, Nga là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và Quân đội Thường trực lớn nhất trên hành tinh cùng với Khối Hiệp ước Warszawa. Putin có kho vũ khí hạt nhân nhiều nhất thế giới. Nga có chung biên giới với Ukraine và đã thiết lập được Khu Tự trị gốc Nga tại Đông Nam Ukraine và Bán đảo Crimea từ năm 2014 khi Tổng thống Barack Obama đang cầm đầu Khối NATO. Obama chỉ trục xuất Nga ra khỏi G8 và coi cuộc chiến ở Ukraine như tranh chấp sắc tộc.

Chính quyền Obama-Biden vô kế khả thi suốt cuộc nội chiến Ukraine do Putin thúc giục và tài trợ.

Khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Donald Trump đã giúp cho Ukraine ngưng chiến vì đã có 14,000 người chết vì nội chiến sắc tộc, chờ tìm giải pháp hợp lý với Putin, đồng thời trang bị và huấn luyện cho Quân đội Ukraine. Cán bộ quân sự, dân sự từ Mạc Tư Khoa bổ nhiệm để điều hành nội chiến sắc tộc ở Ukraine phải rút hết về Nga. Dịch SARS-CoV-2 tức Covid-19 tràn ngập thế giới nên Giải pháp Ukraine của Trump phải tạm ngưng.

Vụ tranh cử gay cấn Trump-Biden tạo điều kiện cho Mạc Tư Khoa tập trung 120,000 quân tập trận thường xuyên trên biên giới Nga-Ukraine.

Dù biết Biden đắc cử tổng thống là một tin vui, nhưng, Putin vẫn chưa dám xua quân vào Ukraine mà phải chờ đích thân Biden công khai tuyên bố “không đưa quân Mỹ vào Ukraine” mới dám hành động.

Biden hí hửng trước viễn ảnh chính thức điều động NATO mà không biết những sai lầm chiến lược khi lao vào cuộc chiến không đáy.

Thứ nhất, phải đối diện với một Quân đội chuyên nghiệp được trang bị hiện đại, kể cả vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, không nên coi thường kinh nghiệm của Tổng thống Vladimir Putin về việc thâu hồi, bình định các chư hầu cựu cộng sản sau năm 2000.

Thứ ba, tuy có gút mắc về lãnh thổ, nhưng, lãnh đạo phe độc tài (Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran” rất đồng thuận trong chiến lược lật đổ vai trò Siêu cường duy nhất của Hoa Kỳ.

Thứ tư, tình hình xung đột sắc tộc, nghi ngờ tự do, dân chủ, bình đẳng trên thế giới ngày càng gay cấn.

Từ năm 2014 cho đến 2017, Chính quyền Obama-Biden hoàn toàn bất lực trước Putin nên thả trôi.

Chiến lược ấu trĩ của Joe Biden tại Ukraine

Thứ nhất, Nga có một kho vũ khí hạt nhân nhiều hơn Mỹ lại ngoan ngoãn rút quân khỏi Ukraine vì sợ NATO, một Tổ chức rất khó đồng nhất trước quyền lợi riêng tư? Họ sẽ đồng thuận được bao lâu trong cuộc phiêu lưu tại Ukraine?

Thứ hai, Nga có một kho vũ khí hạt nhân hơn Mỹ chắc sẽ không sợ Biden đe doạ.

Thứ ba, Nga và Ukraine cùng chung biên giới nên chuyện tiếp vận, bổ sung phương tiện chiến tranh nhanh và tiện lợi gấp bội NATO. Không có người Nga nào bỏ phiếu trắng hoặc chống đối việc thu hồi mảnh đất từng thuộc về Liên Xô.

Thứ tư, chưa đầy hai năm mà dư luận trong NATO đã chán nản trước viễn ảnh chiến tranh Ukraine kéo dài ảnh hưởng tới cuộc sống sung túc và hiện đại của dân chúng. Tiếng phản đối ngày càng đông. Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Hoa Kỳ đã viện trợ Ukraine hơn 78 tỷ đô la kể từ ngày 24 tháng 1 năm 2022, bao gồm hơn hơn 43 tỷ đô la viện trợ quân sự. Đây là một khoản tiền và tài nguyên đáng kinh ngạc, hiện tại vẫn tiếp tục không có hồi kết.

Thứ năm, Putin đang tiến hành chiến lược huỷ diệt tận cùng để đẩy Ukraine vào thời kỳ đồ đá. Dân Ukraine còn bao nhiêu người sau chinh chiến để mà xây dựng lại cơ đồ đổ nát.

Thứ sáu, Tổng thống Joe Biden thề sẽ yểm trợ Ukraine tới cùng là một tư duy điên rồ, mất trí ngày càng khiến dân chúng trong NATO bất mãn. Đã có vài ba Nguyên thủ quốc gia phản đối chiến lược tồi tệ của Joe Biden.

Thứ bảy, Tổng thống Joe Biden chỉ muốn chứng minh bản thân là một nhà lãnh đạo Siêu cường duy nhất trên thế giới mà căn bản thông minh và thành tích trong cuộc sống quá tầm thường nên rơi vào tình cảnh cường điệu.

Tổng thống Ronald Reagan từng nói “Dân tộc không gây chiến tranh, chính nhà cầm quyền làm”.

Quả đất trường tồn nhờ vào những bộ óc siêu đẳng chứ không cần tới phường giá áo túi cơm!!!.

Đại-Dương

 

One thought on “KHI NÀO JOE BIDEN MỚI TỈNH MỘNG?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.