NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY: Mộng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Oct 20, 2023

Hỏi: Mộng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng

Mộng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng không bao giờ thay đổi, nhiều quốc gia trên thế giới đã thấy điều đó, chỉ có một vài nước kinh tế không tốt, phải dựa vào Trung cộng nên mới không thấy đã tâm của Cộng Sản, trong đó có Việt Nam. Mới đây Tập Cận Bình cảnh báo chớ có tách rời khỏi Trung Quốc khi phát biểu tại Diễn đàn Vành Đai và Con Đường ở Bắc Kinh hôm thứ Tư 18/10, chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm giảm sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Tập cũng ca ngợi đại kế hoạch của mình – Sáng kiến Vành Đai và Con Đường (BRI) – được đưa ra cách đây 10 năm nhằm xây dựng mạng lưới năng lượng và cơ sở hạ tầng toàn cầu kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua các tuyến đường bộ và đường biển, ông nói rằng “các bản thiết kế đã biến thành các công trình thực tế”.

Đại diện của hơn 130 quốc gia, phần lớn từ nhóm nước được gọi là Phương Nam Toàn Cầu, đã dự diễn đàn, trong đó có một số nguyên thủ quốc gia, kể cả ông Võ Văn Thưởng của Việt Nam. Nổi bật nhất trong số họ là “người bạn thân thiết” của ông Tập, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo cô nhận xét Viẹt Nam không nhận ra dã tâm của Trung Cộng hay họ quá ngu dốt, nhu nhược?

Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo khác hiện diện trong lễ khai mạc nhân ngày kỷ niệm kế hoạch 10 năm Vành đai và Con đường (BRF) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh và ngày 18 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Edgar

Đáp:

Thực tế, trước khi thực hiện kế hoạch “1 Vành Đai, 1 Con Đường”, Trung Cộng đã gây ảnh hưởng sâu đậm tại Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh từ rất lâu, trong giấc mộng làm bá chủ hoàn cầu.

– Tại Châu Phi ngày nay, người Tàu Trung Cộng tràn ngập khắp nơi, họ xây dựng đường sắt, cầu cống và hải cảng, phi trường, họ làm những việc mà thực dân châu Âu lẽ ra phải làm từ lâu.

Tại sao Trung Cộng làm việc này?

Nhìn bề ngoài, câu trả lời là Trung Cộng đang đầu tư vào châu Phi nhằm giúp các quốc gia ở đây phát triển cơ sở hạ tầng lành mạnh,  là những gì mà các quốc gia này cần có để tăng trưởng kinh tế và gia nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng bề trái của nó, là câu trả lời hoàn toán khác. Trung Cộng đầu tư vào châu Phi để đạt được ảnh hưởng chính trị và ngoại giao, như đã thực hiện ở Đông Nam Á.

Ted Bauman, một nhà phân tích nghiên cứu và kinh tế gia cấp cao của Nhà xuất bản Banyan Hill cho biết:

Ted Bauman

Được tài trợ bằng các khoản cho vay của Trung Cộng và được xây dựng bởi các nhà thầu và công nhân từ Hoa Lục, hầu hết các dự án này đều được thiết kế để buộc các nước châu Phi duy trì mối quan hệ chính trị và ngoại giao lâu dài với Trung Cộng hơn là để  kiếm tiền”

Ví dụ, Trung Cộng có thể sử dụng mối quan hệ ngoại giao để giành được phiếu bầu của Châu Phi về các vấn đề quan trọng tại Liên Hiệp Quốc, như vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Vậy những khoản đầu tư này của Trung Cộng có khả thi về mặt kinh tế không?

Bauman tiếp tục: “Phần lớn các khoản đầu tư của Trung Quốc tập trung ở Nigeria và Angola, có mối liên hệ chặt chẽ với các ngành kỹ nghệ dầu mỏ tương ứng của họ và đi đôi với đầu tư thương mại của các tập đoàn doanh nghiệp của Trung Cộng”.

Điều đó cho thấy rằng Trung Cộng sử dụng các dự án cơ sở hạ tầng về năng lượng do nhà nước tài trợ để mở cửa cho sự thống trị của các công ty Trung Cộng đối với các công ty năng lượng của Châu Phi”. “Điều đó có thể gây bất lợi cho các đối tác của họ, đặc biệt nếu chính quyền Trung Cộng sử dụng nguồn tài trợ dự án của họ để thúc đẩy xuất cảng dầu từ Châu Phi sang Hoa Lục với giá thấp hơn”.

Đây chỉ là một vài trường hợp điển hình về sự có mặt của người Tàu tại Châu Phi, mà thôi.

– Tại Châu Mỹ La Tinh, nói ngắn gọn, Trung Cộng cũng có những kế hoạch tương tự, bề mặt là để phát triển kinh tế, bề trái là để giành lợi thế về chính trị, đặc biệt là bao vây Hoa Kỳ, vì đây chính là sân sau của nước Mỹ.

Chỉ nói một trường hợp điển hình là Kinh Đào Panama hiện nay đang do người Tàu kiểm soát và điều hành, đủ thấy họ đang nắm một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, không những cho Châu Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Hiểm họa của Trung Cộng đã hiện diện khắp nơi.

Hoa Kỳ cần một vị Tổng Thống khác, để thay thế ông TT nhu nhược và bất tài Joe Biden, người đã đẩy thế giới vào tình trạng chiến tranh và hỗn loạn như hiện nay, đang tạo cơ hội rất tốt cho Trung Cộng thực hiện giấc mộng bá chủ toàn cầu.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.