NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY: Hoa Kỳ và Mối Đe Dọa Khủng Bố – Viện trợ cho Ukraine – Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson đưa ra nhiều dự luật chi tiêu hơn, tìm kiếm ‘lợi thế’ khi đàm phán với Thượng Viện

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Nov 3, 2023

 Câu hỏi 1. Hoa Kỳ và Mối Đe Dọa Khủng Bố

Đảng Cộng Hòa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa khủng bố có thể xảy ra với đất nước sau khi các nhân viên Tuần Tra Biên Giới bắt giữ những người vượt biên trái phép mang theo chất nổ, Các thượng nghị sĩ cho biết hơn 8 triệu lượt vượt biên bất hợp pháp đã diễn ra dưới sự quản trị của TT Joe Biden, đồng thời khẳng định rằng các thiết bị nổ được tìm thấy trên người của một số người vượt biên trong những ngày gần đây cho thấy đất nước này ngày càng tiến gần hơn đến nguy cơ xảy ra các hành động khủng bố.Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cảnh cáo về mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng đối với Hoa Kỳ và các công dân.  Điều này cô nghĩ có phải là một trong những điều nghiêm trọng tiên quyết mà chính phủ ông Biden phải giải quyết gấp rút không? thay vỉ chỉ lo “truy” ông Donald Trump?

Tổng Trưởng Nội An Mayorkas (trái) và Giám đốc FBI Christopher Wray, (phải) điều trần trước ủy ban Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện vào thứ Ba – Ảnh chụp màn hình từ Youtube

Đáp:

Không cần phải là một nhà lãnh đạo giỏi, tới giớ phút này, có thể nói là mọi người, từ Cộng Hoà cho tới Dân Chủ chân chính cũng đều nhìn thấy đây là 1 điều nghiêm trọng cần phải ưu tiên giải quyết.

Nếu cho rằng chính quyền Biden không biết gì về những mối nguy cơ này, có ai tin được hay không?

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã không giải quyết vì muốn có thêm lượng cử tri cho đảng Dân Chủ, bất chấp an ninh quôc gia bị đe dọa trầm trọng bởi khủng bố và bởi một mối đe dọa khác cũng trầm trọng không kém là nạn ma túy nhằm tiêu diệt các thế hệ tương lai của Hoa Kỳ.

Trong cuộc điều trần thường lệ của Ủy Ban An Ninh Nội Địa tại Thượng Viện vào ngày 31/10/23, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Wisconsin Ron Johnson đã hỏi ông Tổng Trưởng Nội An Mayorkas là có bao nhiêu di dân bất hợp pháp đã vào nước Mỹ, nhưng ông Mayorkas không thể trả lới được, cứ tìm cách nói loanh quanh, đến nỗi TNS Johnson phải lớn tiếng với ông Mayorkas:

Ông Tổng Trưởng, tôi muốn có một con số, đã có bao nhiêu người vào đất nước này? ông không trả lời đưọc, thì tôi sẽ cung cấp cho ông con số đó, là có khoảng sáu triệu trong đó có 1,7 triệu người đã biệt dạng. Giờ đây, một lần nữa, chúng ta không biết những người này là ai. Chúng ta chỉ biết rằng họ đã đến đất nước này và họ đang ở đâu đó, vậy thì tất cả những người này hiện đang cư trú ở đâu ? 6 triệu người đó đã đi đâu?”  

Ông Mayorka đang loanh quanh thì TNS Johnson nói tiếp:

Xin ông hãy trả lời câu hỏi của tôi: 6 triệu người này đã đi đâu? Ông có đang theo dõi họ không? Chúng ta có thể kiểm soát được 6 triệu người này ở đâu trong đất nước này không?”

Mayorkas tiếp tục cố gắng trả lời các câu hỏi của Johnson.

Như ông đã biết, khi một cá nhân thực sự được thả đi, họ sẽ được thả theo thủ tục của luật nhập cư và có thể bị trục xuất nếu họ không có đủ điều kiện pháp lý để ở lại Hoa Kỳ.”

TNS Johnson tiếp tục“Ông Tổng Trưởng chưa trả lời câu hỏi của tôi, là những người này đang cư trú ở đâu?”

Dĩ nhiên là ông Mayorkas cũng như Bộ Nội An không thể trả lời, vỉ Đội Tuần Tra Biên Giới không có khả năng thu thập địa chỉ của người di cư và Cơ Quan Di Trú và Hải Quan (ICE) không phải lúc nào cũng xác định được địa chỉ mà họ sẽ đến trước khi thả những di dân này vào trong nội địa Hoa Kỳ. Thí dụ như từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, Đội Tuần Tra Biên Giới thu thập 981.671 hồ sơ người di cư, nhưng hơn 177.000 hồ sơ người di cư “bị thiếu, không hợp lệ  hoặc không phải là địa điểm cư trú hợp pháp”.

Trở lại mối đe doạ khủng bố, có một nữ nhân viên trong Bộ Nội An tên là Nejwa Ali đã bày tỏ thái độ chống Do Thái và ủng hộ quân khủng bố Hamas trên mạng tuyền thông xã hội, nhưng cho tới nay vẫn còn được trả lương.

TNS Cộng Hoà Missouri Josh Hawley hỏi ông Mayorkas: điều gì đang xảy ra ở Bộ Nôi An? Đây có phải là điển hình của những người làm việc tại Bộ Nội An hay không?

Ông Mayorkas trả lời rằng người phụ nữ tên Nejwa Ali đã được thuê vào năm 2019, trước nhiệm kỳ của ông. Và ông ta nói rằng cô ấy đã được cho nghỉ việc, nhưng bất cứ điều gì khác ngoài điều đó đều là một phần của “vấn đề nhân sự đang diễn ra” mà ông ta sẽ không thảo luận. Nghĩa là ông Mayorkas không trả lời tại sao một người đã ủng hộ khủng bố ra mặt lại chưa bị Bộ Nội An sa thải?

Câu hỏi được đặt ra, có bao nhiêu người ủng hộ khủng bố đang ẩn mình trong Bộ Nội An và trong các cơ quan chính phủ khác? Và nếu họ đồng loạt nổi dậy thì sao?

Chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm về sự bất lực trước mối đe dọa này, sau khi đã tạo nhiều cơ hội và mở rộng biên giới cho bọn khủng bố xâm nhập vào đất nước này một cách tự do.

 Câu hỏi 2. Viện trợ cho Ukraine

Hình như thế giới đang đổ dồn mắt vào Isarel và Hamas, nên Theo Reuters, hôm 31/10, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Ngoại Trưởng Antony Blinken đã có phiên điều trần trước Ủy Ban Phân Phối Ngân Sách Thượng Viện Mỹ. Tại đây, hai quan chức đã cố gắng thuyết phục Quốc Hội thông qua gói viện trợ 106 tỷ USD mà Tổng Thống Joe Biden đề nghị. Ngoại trưởng Blinken nói” việc Mỹ ngừng viện trợ cho Ukraine có thể khiến các quốc gia khác làm theo. “Việc chia sẻ gánh nặng là rất quan trọng. Nếu chúng ta ‘bỏ tàu'”, các nước khác sẽ làm điều tương tự”, ông Blinken nói thêm. Và ông nói ”  nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, Nga sẽ thành công. Nếu chúng ta ngừng sự hỗ trợ với Kiev, Moscow sẽ đạt được những gì họ muốn”, ông Austin nói. Còn ông Blinken cho rằng, “nếu chúng ta đột ngột dừng viện trợ bây giờ, Nga sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công trong việc làm những gì họ muốn”. Cô nhận định như thế nào về sự việc này?

 Đáp:

Cả hai ông đều đúng, Hoa Kỳ không thể bỏ rơi Ukraine vào lúc này, vì nó sẽ trao cho Nga một cơ hội để chiếm luôn Ukraine, sau khi Hoa Kỳ và NATO đã đổ vào Ukraine hàng trăm tỷ mỹ kim.

Nhìn tổng thể, nếu nói theo thuyết âm mưu, và dưới mắt của một người dân bình thường như cô đây, thì đây là một sự xếp đặt của Phe Trục Tân Thời gồm có Nga, Trung Cộng, Iran, Nhóm Hồi Giáo Quá Khích, Nhóm Khủng Bố Hamas, Hezbollah và các nhóm khủng bố ẩn mặt khác.

Sau khi Biden ngồi vào Bạch Ốc vả theo đuổi một chính sách ngoại giao yếu nhược, tạo cơ hội rất tốt cho phe trục tân thời trổi dậy và hoành hành.

Khi Biden phá hủy thế độc lập năng lượng của Hoa Kỳ do TT Trump gầy dựng khiến giá dầu thô trên thế giới tăng vọt, Nga lập tức mở cuộc tấn công Ukraine do kiếm được tiền bán dầu với giá cao gấp đôi, có khi lên đến gấp 3 lần so với thời ông Trump , thừa sức hổ trợ cổ máy xâm lược.

Chính quyền Biden sau khi dụ dỗ Zelensky qui hàng Nga không được, phải theo đuôi Zelensky và đổ tiền vào Ukraine.

Trong lúc cuộc chiến tại Ukraine đang kéo dài, chưa biết khi nào kết thúc, Hoa Kỳ đã tốn gần 100 tỷ, thì Hamas tấn công Do Thái, và dĩ nhiên Hoa Kỳ không thể  bỏ rơi người bạn đồng minh tại Trung Đông.

Cho dù hiện nay, Do Thái vẫn đủ khả năng tự vệ  một mình, nhưng Hoa Kỳ cũng phải “động binh” để yểm trợ, đồng thời phải phản công lại các cuộc tấn công nhắm vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông. Tính đến nay, đã có hơn 20 vụ tấn công  vào các căn cứ đóng quân của Hoa Kỳ tại Iraq và Syria.

Theo đề nghị của 2 ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Ngoại Trưởng Anthony Blinken, một ngân khoản dự trù là 106 tỷ mỹ kim sẽ tiếp tục rót vào Ukraine.

Rõ ràng là Hoa Kỳ đang bị xuất huyết tài chánh, chứng xuất huyết này sẽ trầm trọng thêm, nếu phải viện trợ cho Do Thái trong những ngày tới đây. Tuy nhiên, cả ông Biden và bà Tổng Trưởng Ngân Khố Yellen đều tuyên bố là Hoa Kỳ có thể điều hành 2 cuộc chiến tranh cùng một lúc. Nhưng nếu bây giờ, Trung Cộng tấn công Đài Loan thì sao? Lúc này có lẽ là thời điểm thuận tiện để Trung Cộng tấn công Đài Loan. Liệu chính quyền Biden có đảm đương nổi 3 cuộc chiến tranh cùng một lúc hay không?  

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số người nhận định thời cuộc, thì Trung Cộng không dám tấn công Đài Loan, vì kẹt cái tử huyệt là Đập Tam Hiệp. Nếu bức bách Đài Loan quá mức, e rằng Đài Loan tới nước cùng sẽ làm liều  phá vỡ Đập Tam Hiệp!

New Speaker Johnson: Vote on separate $14.3B Israel aid bill this week – via responsiblestatecraft –

https://responsiblestatecraft.org/speaker-mike-johnson-israel-ukraine-aid/

 Câu hỏi 3. Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson đưa ra nhiều dự luật chi tiêu hơn, tìm kiếm ‘lợi thế’ khi đàm phán với Thượng Viện

Nỗ lực này nằm trong chiến lược buộc Thượng Viện phải đàm phán chi tiêu theo các điều kiện có lợi bất kể việc lưỡng đảng đã thông qua Đạo Luật Trách Nhiệm Tài Khóa hồi Tháng Sáu.

Đảng Dân Chủ kiểm soát cả Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc, còn Đảng Cộng Hòa chiếm đa số mỏng manh tại Hạ Viện. Để cân bằng sự chênh lệch này, ông Johnson muốn Hạ Viện thông qua tất cả 12 dự luật chi tiêu trước khi Thượng Viện hoàn thành công việc của mình để ông có thể đàm phán “với lợi thế.”

Chủ Tịch Hạ Viện đã vạch ra chiến lược đó cho các thành viên Đảng Cộng Hòa trong một bức thư hôm 23/10, ngay trước khi ông được bầu vào chức vụ này. Theo cô nhận xét như thế nào về ông Chủ Tịch Hạ Viện mới này?

 Đáp:

 Vào ngày Thứ Tư 1 tháng 11các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã lên án chính quyền Biden về các vấn đề từ nhập cư đến phản ứng của chính quyền Biden đối với cuộc phản công của Do Thái ở Gaza.

Đây là lần đầu tiên Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson (Louisiana) cùng với các thành viên nổi tiếng của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, bao gồm các Dân Biểu James Comer (Kentucky), Chip Roy (Texas), Elise Stefanik (New York), Jim Jordan (Ohio), và Steve Scalise (Louisiana), cùng xuất hiện trên chương trình Hannity của Fox News, với sự tham dự của hầu hết các Dân Biểu Cộng Hòa trong 1 văn phòng tại toà nhà Hạ Viện. Tất cả cam kết gác lại những khác biệt và đoàn kết trong việc phản đối các chính sách của  chính quyền Joe Biden.

Nhóm này có chiến thuật quen thuộc trong việc tấn công Bộ Nội An  của Biden đã cho phép khoảng 6 triệu người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới và nêu lên mối lo ngại về sự đe dọa an ninh quốc gia có thể bị lợi dụng để vi luật. James Comer, Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, đã đưa ra những tin cập nhật trong cuộc điều tra của Ủy Ban về vấn đề tham nhũng của Biden, trong khi Dân Biểu Chip Roy kêu gọi cắt tài trợ cho các trường Đại Học để đối phó với chủ nghĩa bài Do Thái diễn ra ở khuôn viên nhà trường trong bối cảnh chiến tranh tại Gaza.

Dân Biểu Jim Jordan cung cấp tin cập nhật về cuộc điều tra tố cáo Bộ Tư Pháp do thám các thành viên Quốc Hội và nhân viên của họ, sau khi công bố  cuộc điều tra về vấn đề này vào ngày hôm trước 31/10.

Trong một văn thư gởi đến Giám Đốc của các công ty Alphabet, Apple, AT&T, T-Mobile và Verizon, cùng với Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland, Dân Biểu Jim Jordan yêu cầu cung cấp những nỗ lực của Bộ Tư Pháp nhằm thu thập tin tức liên lạc riêng tư của các thành viên trong Quốc Hội và nhân viên của họ.

Hannity cũng chất vấn ông Mike Johnson về cuộc điều tra luận tội Biden, hỏi rằng liệu ông ấy có tin rằng những bằng chứng tích lũy sẽ dẫn đến cuộc luận tội Tổng Thống Thứ 46 hay không.

Ông Mike Johnson trả lời: “Bên cạnh quyền tuyên chiến, thì luận tội là quyền lực quan trọng nhất của Quốc Hội”. “Chúng tôi không sử dụng nó vì mục đích chính trị. Chúng tôi đang theo dõi sự thật từ những gì mà nó dẫn đến. Khi bạn nghe nói về bằng chứng, bạn sẽ thấy vấn đề này được trình bày và tóm tắt. Tất nhiên có nhiều hơn những gì chúng tôi có thể làm trong một phân đoạn. Chúng tôi sẽ đi theo sự thật ở nơi nó dẫn đến, bởi vì chúng ta có trách nhiệm phải làm điều này như Hiến Pháp đã minh định.

Vào ngày 2/10, ông Mike Johnson đã đáp trả các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, những người đã kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến giữa Hamas và Israel, ông nói rằng trước khi chiến tranh bắt đầu đã là một lệnh ngừng bắn.

Johnson nói: “Khi Do Thái khởi sự cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, điều đó khiến chúng tôi khá lo lắng – tôi đã nghe các đảng viên Đảng Dân Chủ đề nghị cần phải có lệnh ngừng bắn”. “Hãy để chúng tôi nói rõ – chúng tôi đã rất rõ ràng về điều này. Đã có lệnh ngừng bắn trước ngày 7 tháng 10 và Hamas đã vi phạm lệnh ngừng bắn này.”

Vào ngày 2/11 Hạ Viện đã thông qua Nghị Quyết  lên án hành động bài Do Thái tại các trường Đại Học. Hiện nay, phong trào bài Do Thái bùng phát tại các trường Đại Học ở 20 tiểu bang với các cuộc biểu tình và hành động xách nhiễu các sinh viên Do Thái. Tại Thành Phố New York, những tờ bích chương của cha mẹ kêu gọi khủng bố Hamsa hãy thả con của họ bị Hamas bắt làm con tin đã bị những người thân Hamas xé bỏ với lời chửi thề tục tỉu.

Hiện nay, có rất nhiều người lo sợ không dám bày tỏ ý kiến của mình, Các Quyền Tư Do được xác minh trong Tu Chính Án Thứ Nhất bị vi phạm trầm trọng.

Vậy Hoa Kỳ có còn là quốc gia Tự Do nhất trên thế giới hay không?

Hay là Hoa Kỳ đang bị điều hành bởi các phần tử thân khủng bố?

Trong khi đó, các cuộc biểu tình bài Do Thái tại Hoa Kỳ đang diễn ra với mức độ ngày càng cao, nhất là tại Washington DC.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.