NHÌN LẠI LỊCH SỬ: VAI TRÒ CỦA MỸ – ‘Mất nước’ năm 75

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/11/bai-307-nhin-lai-lich-su-vai-tro-cua-my.html#more

‘Mất nước’ năm 75

    Trở lại câu hỏi tại sao miền Nam thất bại quá nhanh chóng, trong vỏn vẹn có 55 ngày, tuần rồi, ta đã bàn qua các nguyên nhân xa gần về phía VNCH. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là chính sách của Mỹ trong việc tiếp sức quân sự cho miền Nam VN. Một cách cụ thể nhất, việc mất Miền Nam vào tay CSBV chính là ‘công lớn’ của hai ông Mỹ.

– Một ông đã cột tay, trói chân quân đội VNCH, trói gô lại đem dâng cho Hà Nội. Đó chính là thượng nghị sĩ DC Joe Biden, khi ông cùng các đồng chí DC tìm mọi cách cắt hết viện trợ súng đạn, dầu xăng không cho QLVNCH có phương tiện đánh nhau với CSBV, ngay từ khi Biden mới vào thượng viện, đầu năm 1973. Đầu năm 75, VNCH cầu cứu khẩn cấp 700 triệu bị Joe Biden và thượng viện bác; sau đó xin ít hơn, 300 triệu cũng vẫn bị Joe Biden và thượng viện bác. Cái vô lý là những số tiền trên nằm trong ngân sách viện trợ quân sự đã được phê chuẩn, VNCH chỉ xin tháo khoán sớm cũng bị Biden và các đồng chí DC chặn lại để giúp CSBV thắng cho nhanh, để Mỹ thoát cái nợ VN sớm, bất cần biết số phận của quân đội đồng minh VNCH cũng như số phận mấy chục triệu dân miền Nam.

    Một con vẹt già nịnh Biden để cổ võ cho dân Việt tị nạn hậu thuẫn Biden chống Trump, biện giải Biden chỉ có hai tội: già và cà lăm -so với Trump có cả vạn tội như nói láo, hãm hiếp phụ nữ, trốn thuế,…- . Thật ra, nhận tội như vậy thiếu sót những tội quan trọng nhất của Biden đối với cộng đồng Việt tị nạn chúng ta, để tôi bổ túc thêm:

   Trong tư cách một người Việt tị nạn vì mất nước vào tay CSBV, trách nhiệm của Biden như thế nào? Ta có nên thề không đội trời chung với Biden không? Hay nên cám ơn “Biden đã giúp chúng ta qua Mỹ sống mà không cần passport” như con vẹt QkT đã nhắc nhở?

– Một ông đã điều đình hiệp ước ngưng chiến tranh, nhưng cho phép CSBV giữ lại trong Nam hơn 200.000 quân chính quy mà không có bất cứ kiểm soát hay giới hạn nào về di chuyển, bổ sung, tiếp tế đạn dược, quân cụ,… Đó là ông CH cố vấn An Ninh Henry Kissinger. Theo những tiết lộ của GS Stephen Young, chính Kissinger đã đi đêm với Hà Nội về chuyện này, giấu không cho TT Nixon biết cho đến khi gạo đã thành cơm. Và chính Kissinger cũng biết trước sau gì Hà Nội cũng chiếm hết miền Nam sau khi Mỹ rút, chấm dứt viện trợ quân sự trong khi Liên Xô và Trung cộng ngược lại gia tăng viện trợ quân sự cho Hà Nội để dứt điểm sớm. Giữa Kissinger, Liên Xô và Trung Cộng, đã có sự thỏa thuận ngầm là cắt bỏ cái khúc ruột thừa nhức nhối là chiến tranh VN để Tam Quốc hiện đại thống trị thế giới trong yên ổn, cùng nhau chia thiên hạ.

    Một người muốn CSBV thắng, một người chấp nhận VNCH thua, ông nào hại VNCH và giúp CSBV nhiều hơn? Hiển nhiên là cho dù Kissinger cho VC giữ lại 200.000 lính trong khi miền Nam ta với đầy đủ súng đạn thì VNCH vẫn không thể thua dễ dàng, nhưng nếu không có súng đạn vì Biden đã chặn lại thì CSBV chỉ để lại 200 tên lính thì cuối cùng cũng vẫn thắng. Lý luận đó giúp ta nhìn thấy rõ ngay tội của Joe Biden không thể tha thứ được, và những người Việt tị nạn mà ủng hộ Biden chỉ là những người vô ý thức nhất.

   Nếu có thể tóm lược một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất chính sách chung của Mỹ trong chiến tranh VN, thì ta có thể nói: 

 • với VC thì người Mỹ khinh địch, đánh giá sai khả năng và ý chí chiến đấu; cũng không hiểu hậu thuẫn của Liên Xô và Trung Cộng với CSBV dẻo dai hơn hậu thuẫn của Mỹ đối với VNCH; Kissinger sai lầm hoàn toàn khi hy vọng đi đêm với Liên Xô và TC có thể cắt cuống rốn của CSBV;

 • với VNCH I thì người Mỹ có thái độ ‘gia trưởng’ muốn dành quyền chỉ huy hết mà không lường được tinh thần yêu nước của TT Diệm;

 • với VNCH II thì người Mỹ không nhìn nhận sự hiện diện của một chính quyền, một quân lực VN luôn, mà điều đáng buồn là cả ông Thiệu lẫn ông Kỳ đều thấy rõ nhưng không làm gì khác được, vì quá cần Mỹ trong cuộc chiến chống xâm lăng của CSBV, được hỗ trợ mạnh của cả Liên Xô lẫn Trung Cộng. Một mình VNCH không có cách nào đánh thắng Hà Nội hợp sức với Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh được, nên khi Mỹ ‘tháo chạy’, thì kết cuộc của cuộc chiến chỉ còn là vấn đề ngày giờ, thời gian của cái gọi là ‘decent interval’, khoảng cách đỡ mất mặt cho Mỹ. Đó là sự thật lịch sử đáng buồn cho nước ta.

One thought on “NHÌN LẠI LỊCH SỬ: VAI TRÒ CỦA MỸ – ‘Mất nước’ năm 75

 • CÒN THIẾU :
  – Thanh niên thì trốn quân dịch và nhảy núi theo Vici
  – Lính thì đào ngũ và lính ma lính kiểng
  – Tướng tá nằm vùng làm tay sai cho Vici
  – Học thức thì nằm vùng và ca tụng Vici
  Sư, cha thì làm tay sai cho Vici

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.