HUNTER ĂN MẶN; DÂN CHỦ KHÁT NƯỚC!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Freedom Fighter

28/7/2023

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/08/bai-293-cuoc-bau-cu-quai-di.html#disqus_thread

    Tục ngữ Việt Nam có câu “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Tuy nhiên khi sang đến Mỹ dưới triều Biden, câu này áp dụng cho cả đảng Dân Chủ: Hunter ăn hối lộ, cẩu thả vì nghiện ma tuý để quên cái laptop để bi chừ không chỉ làm khổ cha Joseph Robinette Biden, Jr. mà cả đảng DC cũng bị vạ lây. Đáng lẽ tôi đã tạm gác bút về chuyện tham nhũng và lợi dụng quyền thế của họ Biden vì báo chí dòng chính bắt đầu viết đầy đủ; nhưng tôi cố gắng dùng dịp này đánh động những người còn đang lừng khừng chưa tin vào mắt và tai của mình: đảng Dân Chủ đang bao che, dung dưỡng những tên tội phạm mang họ Biden. 

  Nhờ có cái laptop của Hunter mà chúng ta mới biết hệ thống tư pháp Mỹ có hai loại luật y như ở các nước kém phát triển, CHXHCN Việt Nam chẳng hạn, một luật cho những ai được đảng DC ưu tiên, và bộ luật kia áp dụng cho phần còn lại. Sự thiên vị này đang hé ra ở toà Delaware với vụ án của Hunter. Câu chuyện bắt đầu ngày 25/7/2023, một ngày trước khi Robert Hunter Biden phải ra toà để tự nhận hai tội trốn thuế để tránh những tội hình sự quan trọng hơn (plea agreement), trong đó có tội khai gian trong đơn mua vũ khí, thuộc vào cấp hình sự, có thể bị phạt tù nhiều năm. 

    Hunter bị nhân viên IRS theo dõi và điều tra vì tội trốn thuế từ 2018 theo như anh thổi còi Ziegler cho hay.  CTV David Weiss cho biết văn phòng của công tố DE phải mất những 5 năm thỏa thuận với luật sư của Hunter, cuối cùng đồng thoả thuận với luật sư của Hunter đề nghị phạt hai tội ở mức nhẹ vào loại án treo misdemeanor. Trong khi những người khác như tài tử Wesley Snipes, cũng trốn thuế nhưng bị tù 3 năm. Thỏa thuận này cũng giúp cho Biden trắng án với tội khai gian trong đơn mua vũ khí, là tội nặng, mức phạt tù từ 3-10 năm. Hunter được thoát nạn vì bộ Tư Pháp qua tay văn phòng công tố Weiss đồng ý tha trong thỏa thuận Diversion Agreement (đây là loại thỏa thuận dựa trên sự khoan hồng đặc biệt dành cho người phạm tội lần đầu. Bộ TP đã rất nhân nhượng ‘quên’ chuyện cũ: năm 1988, mới là  lần đầu Hunter bị bắt vì tội tàng trữ bạch phiến nhưng cũng chỉ bị tù treo). 

    Đại diện cho Hunter là công ty cố vấn pháp lý Lantham & Watkins, được xem như công ty luật mạnh nhất nước Mỹ, có doanh thu đứng thứ hai trên thế giới với những luật sư vừa giỏi vừa ma giáo từng cộng tác như Michael Sussmann, Marc Elias (hai đạo diễn chuyện Steele dossier năm 2016), và Kathryn Ruemmler (cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc thời Obama). Cù nhầy không thèm trả tiền thuế lợi tức từ năm 2014-2020 khi thu nhập trên giấy tờ khoảng 10-12 triệu đồng (thật ra không ai biết rõ thu nhập của Hunter là bao nhiêu, đây chỉ là con số trong bản court transcript). Nhưng nhờ là con của tổng thống, Hunter được nhiều ơn đặc nhiễm có một không hai: được đại xá khoan hồng án treo vì phạm tội lần đầu như năm 1988 y bị bắt vì xài bạch phiến. Và IRS cũng nhẹ tay phạt tượng trưng tiền lời nợ thuế. Theo như court transcript thì Hunter chỉ đóng cho IRS gần 2 triệu đồng cho tất cả thuế lợi tức và tiền phạt từ 2016-2020.

    Bây giờ chúng ta theo dõi những đặc ân Hunter có sau khi bức màn sắt hé lộ. 

  Một ngày trước khi ra toà, chủ tịch Ủy ban Thanh Tra Thuế Vụ (Ways and Means Committee), ông Jason Smith, gửi một lá đơn qua đại diện luật sư của Ủy ban là ông Theodore Kittila, xin toà cho phép người Mỹ được tự do tham khảo hồ sơ trốn thuế của Hunter trên mạng vì Ủy ban đã biểu quyết cho bạch hoá. Sau đó, Kittila phát hiện ra hồ sơ vụ án của Hunter không còn trên trang mạng của toà và đã giấu không cho người Mỹ đọc. Nhân viên toà (court clerk) cũng gọi điện thoại cho biết chính luật sư của Lantham là Jessica Bengels (Director of litigation team, người đứng đầu các luật sư chuyên tranh cãi tại tòa của văn phòng Lantham) đã gọi điện thoại vào toà mạo danh là người của Kittila bắt toà lấy hồ sơ của Hunter xuống.

https://www.politico.com/news/2023/07/25/hunter-biden-judge-plea-deal-phone-call-00108184 

    Kittila cảnh cáo luật sư của Hunter về tội mạo danh này nhưng phe Hunter làm càn, gân cổ cãi, đòi nhân viên của toà phải làm giấy tuyên thệ chứng thực chuyện này. Kittila gửi thư đến TP Noreika thông báo cho chánh án biết việc làm trái phép này. 

https://storage.courtlistener.com/recap/gov.uscourts.ded.82801/gov.uscourts.ded.82801.8.0_1.pdf  

    Đến lúc này thì luật sư của Hunter mới nói dối quanh, bịa rằng Jessica L. Bengels chỉ là một luật sư thường, không trực tiếp giúp vụ kiện, gọi vào gặp nhân viên toà. Sau đó một nhân viên toà khác gọi lại văn phòng Lantham nói chuyện. Vì nhân viên thứ hai này ấm ớ, bấm số của Lantham nhưng lại nghĩ lầm Bengels là người của Kittila (ngộ ghê ta!). Phe Hunter đổ lỗi cho 2 nhân viên toà đã lầm lẫn chứ họ không hề mạo nhận. 

https://www.courtlistener.com/docket/67511765/united-states-v-biden/#entry-12  

    Xém chút nữa bị chánh án Noreika phạt vì tội nói láo. 

    Vì luật sư phe Hunter nói láo và coi luật pháp không ra gì, TP Noreika đã lên án nặng nề trong phán quyết mới nhất, cấm tất cả luật sư của cả hai phe không được sách nhiễu nhân viên toà. Từ hôm nay trở đi nếu muốn liên lạc với toà phải gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với chánh án Noreika. 

https://storage.courtlistener.com/recap/gov.uscourts.ded.82797/gov.uscourts.ded.82797.17.0.pdf

    Những ai làm việc với tòa án đều biết rõ court clerk là những người thường xuyên liên lạc với các văn phòng công tố và phía bị can bằng điện thoại, luôn ghi tên người gọi, giữ giấy tờ, sổ sách vô cùng kỹ lưỡng, không bao giờ nhầm tên vì đó là tiêu chuẩn được nhận vào làm việc, và phải trả lời trực tiếp với các chánh án nghiêm minh. Điều này chứng tỏ Biden và tay chân luôn bịt mắt bịt tai người dân Mỹ và sẵn sàng nói láo trước mặt các thẩm phán. Họ biết trước bộ Tư Pháp sẽ không dám làm gì cho nên cứ cãi bừa. 

    Đó chỉ là phần nói láo mở màn phiên tòa Hunter, bây giờ chúng ta tìm hiểu thêm về những gian trá của nhân viên bộ Tư Pháp, đảng DC đã lũng đoạn luật pháp để bảo che cho nhau như thế nào qua một ngày Hunter trước vành móng ngựa. Để tiện cho việc tham khảo tôi để link của:

    Toàn bộ những đối thoại tại toà ngày 26/7/2023 dưới dạng court transcript. 

https://s3.documentcloud.org/documents/23888608/transcript-of-july-26-2023-hearing.pdf

    Thỏa thuận giữa bộ TP và Hunter về hai tội trốn thuế.

https://s3.documentcloud.org/documents/23888014/memorandum-of-plea-agreement-exhibit-1-scrubbed.pdf

    Và Thoả thuận khoan hồng đặc biệt cho Hunter vì phạm tội lần đầu (Diversion Agreement). Đây là văn bản quan trọng nhất lộ rõ sự lũng đoạn quyền lực của đảng DC, Biden, và con người thật của David Weiss, người mà truyền thông luôn nhấn mạnh do Trump bổ nhiệm. Xin nhắc lại, CTV Weiss là người trực tiếp giám sát cuộc điều tra không kết quả những vi phạm tranh cử của Joe Biden năm 2008. Bạn đọc nên để ý đoạn văn paragraph số 15.

https://s3.documentcloud.org/documents/23888015/diversion-agreement-attachment-a_1-scrubbed.pdf

   Mở đầu tại toà, Hunter thú nhận đã phải nhập viện chữa cai nghiện (inpatient) 6 lần từ 2003, và vô số lần gặp chuyên gia cai nghiện bên ngoài (outpatient) [luật sư của Hunter nói it’s numerous]. Tôi chợt nhớ ra hai cái bao bạch phiến ai đó làm rơi ở Toà Bạch Ốc. Với thành tích ra vào trung tâm phục hồi nhân phẩm cai nghiện Bình Triệu xoành xoạch, chắc chắn Hunter làm rơi chứ chẳng phải khách nào. Hunter ra toà với hai tội: không chịu đóng thuế thu nhập và khai man khi mua súng. Văn phòng Weiss thỏa thuận với Hunter, nếu nhận 2 tội trốn thuế thì tội vũ khí sẽ được khoan hồng dưới thỏa thuận diversion agreement; và thỏa thuận nhận tội sẽ được gửi cho chánh án Noreika ký theo quy định luật Liên Bang 11 điều B, là luật trói tay chánh án. Theo khoản này thì chánh án chỉ là bù nhìn, gật đầu ký giấy, không được ra phán quyết (xin đọc court transcript trang 17-18). Điều A, và C mới cho phép chánh án gia giảm án phạt hoặc quyền phủ quyết. TP Noreika biết rõ thủ đoạn này. Bà cũng cho biết rằng phía công tố của nhà nước cũng giấu đoạn 15 trong Diversion agreement, bà chỉ mới biết thỏa thuận này vài tiếng trước khi ngồi toà. Tôi trích nguyên văn:

    “The United States agrees not to criminally prosecute Biden, outside of the terms of this Agreement, for any federal crimes encompassed by the attached Statement of Facts (Attachment A) and the Statement of Facts attached as Exhibit 1 to the Memorandum of Plea Agreement filed this same day. This Agreement does not provide any protection against prosecution for any future conduct by Biden or by any of his affiliated businesses”. 

Attachment A liệt kê một số tội nhưng undersealed không ai biết tội gì (trang 22), và Exhibit 1 liệt kê các tội nghiện hút, giao dịch bất chính với các nước Ukraine, Romania, Kazakhstan, tầu,… Cái thỏa thuận khoan hồng này chỉ áp dụng cho tội khai gian trong đơn mua súng, nhưng phe công tố nhà nước viết khéo léo ám chỉ các tội trốn thuế và kiếm tiền phi pháp quốc tế trong quá khứ của họ Biden lồng vào chuyện súng, không thể tách 

Attachment A (thuế), Exhibit 1 (cũng chuyện thuế nhưng lồng vào thỏa thuận khoan hồng tội súng) và chuyện súng với dụng ý các tội này sẽ không bị truy tố nữa. Chúng được giấu trà trộn rất tinh vi ở thỏa thuận khoan hồng đại xá cho người sa ngã lần đầu, thay vì viết vào bản Plea Memorandum đúng với tội trốn thuế. 

    Nghĩa là giữa công tố và luật sư bị cáo cùng thông đồng lợi dụng sơ hở TP Noreika không kịp đọc hoặc bị trói tay vì nằm trong khoản luật 11B của Liên Bang giúp cho Hunter và Joey tránh các truy tố sau này. 

    TP Noreika có tính khôi hài. Bà hỏi trực tiếp Hunter Biden rằng nếu các điều khoản trong phần thỏa thuận khoan hồng (mà bà ta thấy ở đoạn văn 15 của tội súng) không thể thực hiện được và gã bị mất các đặc nhiễm về tội thuế (immunity) thì gã có còn ký nhận tội trốn thuế không? Hunter nhanh nhẩu trả lời là KHÔNG (trang 40-41 transcript) đủ cho chúng ta thấy mức quan trọng của thỏa thuận ngầm này. 

    Hunter xác định với TP Noreika là sẽ không nhận tội nếu thỏa thuận khoan hồng về tội súng có đính kèm tội trốn thuế không có giá trị. TP Noreika dùng câu trả lời KHÔNG của Hunter để hỏi phía công tố nhà nước sao lại có chuyện tréo cẳng ngỗng, để thỏa thuận khoan hồng tội thuế lồng với tội súng, lỡ thỏa thuận khoan hồng súng không có giá trị, thì Hunter sẽ bị ‘thiệt’ vì hắn sẽ bị truy tố tiếp. Nghĩa là TP Noreika đã thấy cái mánh tráo chuyện thuế lồng vào chuyện súng. Đồng thời, chánh án cũng cho hay nếu viết kèm hai thỏa thuận với nhau thành một ’gói’ (package deal) biến 2 thỏa thuận trở thành một cho vào điều lệ 11B của luật Liên Bang (với ý đồ trói tay thẩm phán) là không đúng, nó phải theo luật 11A (là điều khoản cho phép quan toà có quyền tăng giảm án phạt và quyền phủ quyết). Bà ta cho hai phe 10 phút bàn thảo lại. (Xin đọc những đối thoại qua lại giữa chánh án và công tố Weiss của nhà nước từ trang 41-55 để thấy rõ, công tố nhà nước lăng xăng trả lời 95% thời gian như gã đang biện hộ cho Hunter chứ không phải là người đang truy tố Hunter). 

    Quý độc giả có bao giờ thấy công tố nhà nước lại tử tế với phạm nhân đến thế chưa? Trong 5 năm trời phải ngồi lại bàn bạc với phạm nhân để kiếm luật ưu tiên và bảo vệ cho bị cáo tránh đi tù và bị truy tố trong tương lai. Sau khi hai bên bàn bạc, Hunter đổi giọng, trả lời là sẽ đồng ý nhận tội nếu các khoản khoan hồng và đặc nhiễm không có giá trị trong tương lai. 

    TP Noreika hỏi hiện tại Hunter còn bị điều tra về những chuyện gì khác nữa không, công tố nhà nước, tức là đệ tử của Garland, Wray, Weiss trả lời rằng đại quan có quyền hỏi chuyện này nhưng thứ dân chúng con không có quyền trả lời (Mr. Weiss: Your Honor may ask, but I’m not in a position where I can say, trang 50). TP Noreika hỏi công tố Weiss rằng từ hồi nào đến giờ có ai được một thỏa thuận khoan hồng bao trùm mọi thứ tội như cái thoả thuận cho Hunter chưa? Weiss trả lời chưa thấy bao giờ (trang 46). Sau khi hỏi chơi bắt bí lòng vòng cho dân Mỹ hiểu thêm về hậu trường bộ Tư Pháp qua những câu trả lời lúng túng, dấu đầu lòi đuôi của công tố nhà nước, TP Noreika hỏi “vậy bi giờ chuyện chúng mình nên tính sao đây” khi Hunter vẫn đang bị điều tra về nhiều tội liên quan đến tài chính và trốn thuế mà các điều khoản khoan hồng có thể bị tách rời và Hunter vẫn còn nguy cơ bị truy tố tiếp? Nhà nước trả lời “Then there is no deal” (trang 56). Trong một sát na trần tục, Hunter vì cẩu thả đã làm bể mánh những hoạt động bao che từ bao lâu nay của bộ Tư Pháp đối với đảng Dân Chủ và nhà Biden rồi! 

    Ới ông Esquire Đỗ P., ông MD Ngô B.Đ. và các ông bà cử nhân tiến sĩ ơi, các ông bà văn hay chữ tốt, đọc tiếng Anh tiếng Pháp nhiều hơn chúng tôi đọc tiếng Việt, các ông bà giải thích, cắt nghĩa cho tôi là thằng miệng hôi ấu trĩ hiểu thế nào là Diversion Agreement đi. Các ông bà có dám nhậu ba chai bia, rồi nhấn ga chạy vượt đèn đỏ trên Bolsa không? Khi bị bắt các ông bà có dám hỏi BT Tư Pháp Cali Rob Bonta, là người Dân Chủ như ông bà đấy, cho cái Diversion Agreement xóa tội say rượu lái xe không? (Hunter tay cầm dọc tẩu, tay kia cầm cương con Porsche chụp hình ‘sống ảo’ phóng trên 170 mph ở Las Vegas 2/8/2018. Luật hiện hành, nếu lái xe trên 20mph của biển báo, sẽ bị coi là tốc độ của cướp, bị còng ngay tại chỗ).

    Thôi khỏi trả lời, tôi chẳng muốn làm khó anh em đâu. Cám ơn! 

Freedom Fighter

28/7/2023

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.